Lật lại những vụ thâu tóm đất công từ SAGRI của Tập đoàn Trung Thủy
Sau vụ ông Lê Tấn Hùng nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) bị bắt, dư luận không khỏi xôn xao về việc hàng nghìn hecta đất do SAGRI quản lý bị mang đi góp vốn trái quy định. Để rồi các lô đất công này rơi vào tay tư nhân với giá “rẻ mạt”.

Cụ thể, theo kết luận số 387 của Kiểm toán Nhà nước, tổng diện tích đất do SAGRI quản lý, sử dụng là 71.889.529 m2 (hơn 7.100ha). Tuy nhiên, quỹ đất này đang bị chia năm xẻ bảy trong tình trạng hết sức hỗn loạn.

Kết luận số 387 của của Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ, SAGRI và Công ty Agrimexco (công ty 100% vốn của SAGRI) từng ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích là 19.199.719m2 (1.919ha).

Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn (từ năm 2015 đến 2016 dưới thời ông Lê Tấn Hùng), SAGRI đã ký thành lập 3 pháp nhân mới để hợp tác kinh doanh trên diện tích hàng triệu mét vuông đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, cũng như chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó có thể kể đến việc SAGRI “bắt tay” với Tập đoàn Trung Thủy của vợ chồng ông Nguyễn Văn Trung và bà Dương Thanh Thủy để thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri.

Theo đó, ngày 9/3/2016, Tập đoàn Trung Thủy và SAGRI ký hợp đồng nguyên tắc số 29 thống nhất hợp tác đầu tư trên khu đất 650 ha do Công ty Bò sữa đang quản lý sử dụng.

Ngày 2/8/2016, Tập đoàn Trung Thủy và SAGRI ký tiếp hợp tác đầu tư số 90 để thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Agri để thực hiện dự án, vốn điều lệ ban đầu là 164 tỷ đồng, trong đó SAGRI đóng góp 36% vốn điều lệ (tương đương 59 tỷ đồng) và Tập đoàn Trung Thủy đóng 64% (tương đương 104 tỷ đồng). Đối với phần vốn góp của SAGRI, Tập đoàn Trung Thủy cho vay không lãi suất trong ba năm đầu.

Ngoài ra theo hợp đồng, tập đoàn Trung Thủy còn có nghĩa vụ thanh toán cho Sagri chi phí đầu tư vào đất còn lại tạm tính là 500 triệu đồng/ha về bồi thường chi phí đầu tư vào các tài sản trên đất, công giữ gìn đầu tư vào đất.

Việc hợp tác này bị Kiểm toán Nhà nước cho là không đúng quy định của Thủ tướng và quyết định của UBND Tp.HCM (Quyết định 5039/2013) về công nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM. Cụ thể, Quyết định 5039 của UBND Tp.HCM có quy định là "không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào.

Trong khi, kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra TP HCM cũng khẳng định khu đất 650ha của Công ty Bò sữa thuê đất hàng năm nhưng SAGRI và Công ty Bò sữa sử dụng quyền quản lý, sử dụng mặt bằng khu đất để góp vốn là vi phạm Điều 175, Luật Đất đai năm 2013.

Cũng nhờ chiêu thức thành lập pháp nhân mới, ngày 9/12/2015, Tập đoàn Trung Thủy và Công ty Agrimexco (công do SAGRI sở hữu 100% vốn) đã ký hợp tác để thành lập Công ty TNHH Trung Thủy Agri để làm triển khai thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên 5 khu đất phải di dời do không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Không dừng lại ở đó, năm 2016, SAGRI tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Trung Thuỷ để thực hiện dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ có quy mô 1.398 m2, với tổng mức đầu tư 146 tỷ đồng. Thời hạn hợp tác là 20 năm. Hiện dự án đã hoàn thành và đi vào khai thác với tên gọi DreamPlex 2.
Ngoài ra, SAGRI còn thành lập nhiều pháp nhân có liên quan đến Trung Thuỷ thực như Công ty TNHH Trung Thủy Lancaster, Lancaster Tân Thuận… để thực hiện loạt dự án trên các khu đất vàng rộng hàng trăm ngàn m2 tại TP.HCM.

Các thương vụ hợp tác làm ăn với tỷ lệ 27% và 73% giữa SAGRI và các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy để khai thác quỹ đất nói trên được Kiểm toán Nhà nước khẳng định việc hợp tác này là không đúng mục đích sử dụng.

Không chỉ thâu tóm đất công tại TPHCM, Tập đoàn Trung Thủy còn vươn “vòi bạch tuộc” của mình ra cả thị trường bất động sản phía Bắc với hàng loạt lô đất vàng tại Hà Nội.

Có thể kể đến như dự án 20 Núi Trúc, dự án 1152 – 1154 đường Láng, và đặc biệt là dự án 174 Thái Hà với tên gọi DreamPlex 3.
 
PV

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207