Lập dự án ảo, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Tin liên quan

Hôm qua (18/2), TAND TP Hà Nội mở tòa xét xử Trần Hồng Việt (SN 1976, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty Cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Hương Việt, viết tắt Cty Hương Việt) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu. Trong vụ án còn có Phó Chủ tịch HĐQT Cty Hương Việt – ông Nguyễn Khắc Toản cùng 3 bị cáo khác.

Lập dự án ảo, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, cuối năm 2010, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn của nhiều công dân tố cáo bà Việt đã lừa ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng thỏa thuận góp vốn đầu tư… để mua đất tại dự án Khu đô thị Thanh Hà, do Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) làm chủ đầu tư, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Cty Hương Việt không có chức năng kinh doanh, môi giới bất động sản, nhưng bà Việt cùng thuộc cấp đã giới thiệu, quảng cáo với nhiều cá nhân, doanh nghiệp rằng Cty mình có nhiều dự án “béo bở”, qua đó chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Đơn cử, Việt chỉ đạo nhân viên phô tô, mua các bản vẽ tổng thể dự án Khu đô thị Thanh Hà đem về treo tại trụ sở Cty để quảng cáo trá hình. Việt còn bổ nhiệm Hà Đức Nhơn làm Phó tổng GĐ Cty Hương Việt, rồi ủy quyền cho ông Nhơn thay mặt Cty trực tiếp giao dịch với các nhà đầu tư. Với chiêu lừa bán nhà giá gốc, Việt cùng đồng phạm đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo với số tiền lớn.

Theo kết quả điều tra, riêng Chủ tịch HĐQT Cty Hương Việt – Trần Hồng Việt đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng, các thuộc cấp người ít chiếm đoạt hơn 10 tỷ, người nhiều vài chục tỷ của các bị hại.

Trước đó, ngày 9/12/ 2013, TAND TP. Hà Nội cũng đã xét xử và đưa ra bản án đối với các bị cáo trong vụ lừa bán nhà cho gần 500 khách hàng, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Theo đó, Qua 5 ngày xét xử, Ông Lê Hoà Bình (59 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5) và những người liên quan không thừa nhận hành vi bị cáo buộc. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng họ đã có lời khai tại cơ quan điều tra phù hợp với lời khai của bị hại và các tài liệu chứng cứ khác... Trước vành móng ngựa, các bị cáo khai không bị ép cung tại cơ quan điều tra.

Vì lẽ đó, HĐXX tuyên phạt ông Bình án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai đồng phạm Thoa, Cường lĩnh lần lượt án chung thân và 17 năm tù.

Ở tội Lợi dụng chức vụ, ông Bình bị phạt 10 năm tù, Phong lĩnh 6 năm và Duy 5 năm.

Nhật Quang (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích