Lãnh đạo NHNN: Có chuyện người gửi rút tiền tại NH Xây dựng

Tin liên quan

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến đã cho biết như vậy trước câu hỏi của báo giới về vụ việc cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) ngày 29/7 vừa qua.

Theo Phó Thống đốc, trong quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng thì việc giám sát các ngân hàng (NH) yếu kém thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực. Trước vụ việc một số đối tượng nguyên là lãnh đạo cấp cao của VNCB bị khởi tố và bắt giam ngày 29/7 vừa qua, NHNN đã và đang giám sát để đảm bảo hoạt động của ngân hàng này không bị ảnh hưởng.

Thực tế, theo ông, dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình giám sát, thanh tra, NHNN đã phát hiện và xây dựng các biện pháp xử lý. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, NHNN đã có chỉ đạo tới các NHNN địa phương liên quan phối hợp, hợp tác chặt chẽ. Đồng thời, nhanh chóng có thông tin tích cực để trấn an người gửi tiền và dự phòng các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng này.

Hai ngày qua có hiện tượng người gửi tiền tới rút, nhưng số liệu mà tôi nắm được, thì chỉ sang ngày thứ 2 – tức là này 31/7- tình trạng này đã gần như không còn”- Phó Thống đốc khẳng định.

Người phát ngôn NHNN cũng trấn an, người gửi tiền không nên vội vàng rút tiền ảnh hưởng tới chính quyền lợi của người gửi tiền. NHNN đã và sẽ áp dụng các giải pháp để đảm bảo hoạt động của NH này an toàn, người gửi tiền được đảm bảo quyền lợi của mình.

Liên quan tới tội danh của các cựu lãnh đạo VNCB vừa bị khởi tố, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào Thủ tướng đều chỉ đạo, hoạt động phải có sự giám sát, kiểm tra không để buông lỏng, thiếu sót. Riêng với vụ án này, vì mới được khởi tố, bắt giam nên còn nằm trong vòng điều tra.

“Có những vụ đưa ra xử còn chưa rõ trách nhiệm của ai. Tội danh đã được định khi khởi tố, nhưng quá trình điều tra còn có thể nảy sinh những tội danh và sẽ được điều chỉnh phù hợp”- Bộ trưởng Nên nói.

Cách đây 2 ngày, dư luận xôn xao trước thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cụ thể, Ngày 29/7/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với: Ông Phạm Công Danh, sinh ngày 10/10/1965, tại Quảng Ngãi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh.

Người thứ 2 là ông Phan Thành Mai, Sinh ngày 20/6/1971, tại Nghệ An, Nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc.

Và người thứ 3 là ông Mai Hữu Khương, Sinh ngày 19/8/1983, tại thành phố Hồ Chí Minh, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, phụ trách Tài chính.

Cả 3 đối tượng trên có tham gia VNCB. 

Trong thông cáo báo chí phát đi sau đó, NHNN khẳng định, ngày 28/7/2014, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam đã có các Quyết định miễn nhiệm các đối tượng trên và đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế.

Từ năm 2012 cho đến nay, Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. 

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207