Lãnh đạo Đông Nam Á trấn an người dân Hồi giáo sau lệnh cấm của ông Trump
Tuy nhiên, Tổng thống Widodo không chỉ trích sắc lệnh gây tranh cãi của ông Trump. “Sẽ không có ảnh hưởng trực tiếp nào đối với Indonesia”, Tổng thống Widodo phát biểu.
 

Tổng thống Indonesia Widodo.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trước đó đã kêu gọi công dân Indonesia sống ở Mỹ nên bình tĩnh sau khi ông Trump ban hành sắc lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Tại Malaysia, đất nước có phần lớn dân số theo đạo Hồi, Thủ tướng Najib Razak không có phát ngôn nào về lệnh cấm của Mỹ.

Trong khi đó Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông báo, công dân Australia mang 2 quốc tịch sẽ không bị ảnh hưởng. Ông Turnbull không nằm trong nhóm lãnh đạo chỉ trích lệnh cấm đi lại của Mỹ đối với công dân một số quốc gia.

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Singapore Camille Dawson cho biết, sắc lệnh cấm nhập cảnh đến Mỹ không bao gồm Singapore. “Đại sứ quán Mỹ tại Singapore tiếp tục chào đón và khuyến khích người dân Singapore du lịch và học tập tại Mỹ”, bà Dawson cho hay.

Trước đó, Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/1 rằng, truyền thông đã có lỗi khi gọi chính sách đang gây tranh cãi này là “một lệnh cấm”. Ông khẳng định sắc lệnh của Tổng thống Trump không phải là lệnh cấm mà chỉ một cơ chế xét duyệt lý lịch nhằm giữ cho nước Mỹ được an toàn.
 
Lan Hương
Theo Kinh tế và Đô thị

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207