Lãnh án tử vì tham ô, nguyên TGĐ lại sắp hầu tòa

Tin liên quan

Ngày 24/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt kết luận điều tra bổ sung vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng NN&PTNT, Công ty Cát Long Hải và một số đơn vị liên quan. Đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ án về tội Tham ô tài sản.

Điều đáng nói bị cán Vũ Quốc Hảo mới bị tòa án nhân dân TP HCM tuyên án tử hình hồi tháng 11/2013 cũng vì tội danh Tham ô tài sản.

Đổi tội danh nguyên TGĐ đã lãnh án tử sang tham ô tài sản

Nguyên TGĐ Vũ Quốc Hảo (trái) lãnh án tử trong một phiên Tòa trước đó

Trước đó, TAND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội Tham ô nên trả hồ sơ điều tra lại.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tháng 3/2014, TAND TP. Hồ Chí Minh cho hành vi của các bị cáo có dấu hiệu của tội "Tham ô tài sản" nên trả hồ sơ điều tra lại. Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an qua điều tra thấy có đủ căn cứ đã chuyển tội danh 10 bị can từ tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" sang tội "tham ô tài sản", đồng thời khởi tố thêm bị can Phùng Văn Đồng, phó phòng kinh doanh I thuộc ALC II.

Trong một vụ án khác có liên quan, chiều ngày 15/11/2013, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 11 bị cáo trong vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (gọi tắt là ALC II). Trong đó 2 bị cáo Vũ Quốc Hảo (Nguyên Tổng giám đốc ALC II) và Đặng Văn Hai (nguyên Chủ tịch HĐTV công ty Quang Vinh) bị tuyên với mức án cao nhất, là tử hình.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Quốc Hảo bị quy kết với 3 tội: “tham ô tài sản", "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.Ngoài trách nhiệm hình sự, HĐXX buộc bị cáo Vũ Quốc Hảo có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Nhà nước 80 tỷ  đồng.

Bị cáo Đặng Văn Hai bị cũng lãnh án tử hình khi bị cáo buộc với 4 tội, gồm: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “tham ô tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Đặng Văn Hai còn bị tòa tuyên buộc phải bồi thường tổng thiệt hại 133 tỷ đồng cho nhà nước.

Ngoài ra, cả hai bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai có trách nhiệm liên đới bồi 30 tỷ cho công ty ALC II.

Xem thêm: Nóng trong tuần: Xét xử ‘bầu’ Kiên, giảm án Dương Tự Trọng.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích