Làng nghề mứt gừng Huế đỏ lửa phục vụ mùa Tết
Nằm bên bờ dòng sông Hương, làng Kim Long (phường Kim Long, TP Huế) được xem là “thủ phủ” của mứt gừng khi có nhiều cơ sở, gia đình sản xuất mứt gừng truyền thống của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời gian này, nhiều gia đình đang đỏ lửa tất bật sản xuất những mẻ mứt để kịp cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán. Vào thời điểm này, nếu ai đi ngang qua đây sẽ dễ dàng bắt gặp mùi thơm đặc trưng của gừng tươi từ các lò mứt của các hộ dân sản xuất.
 
Để làm được mứt gừng đạt được chất lượng thơm, ngon đòi hỏi người làm phải tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm. Điều đặc biệt ở mứt gừng Kim Long đó chính là nguồn nguyên liệu chính, gừng làm mứt phải là gừng Huế, củ nhỏ và chắc, có mùi thơm nồng và cay. Gừng không cay, thơm thì làm mứt không đúng “chất Huế”. Kiểu gừng này là loại gừng được chọn mua từ ngôi làng có tên là Bằng Lãng. Loại gừng này được trồng tại ngã ba Tuần nơi có nhánh Tả và Hữu sông Hương gặp nhau, đây chính là điều kiện thuận lợi để củ gừng phát triển tốt, luôn đạt được độ cay nồng, săn chắc mà không nơi nào sánh bằng. Nguồn nguyên liệu này chính là nét đặc trưng riêng của mứt gừng Huế, khác hẳn với loại mứt gừng củ to nhưng ít thơm, cay như các tỉnh miền Nam. 
 

 Củ gừng được lựa chọn đạt chất lượng để làm nguyên liệu.
 
Quy trình chế biến mứt gừng Kim Long phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Gừng sau khi được chọn mua về sẽ được cạo sạch phần vỏ và thái thành lát mỏng, tiếp đến người làm phải đem gừng đã thái mỏng ngâm với nước lạnh hòa với chanh tươi để làm gừng sạch.
 
Gừng sau khi được thái rửa sạch và để ráo.
 
Sau đó gừng được rim với đường trắng, đây là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi người thợ phải đảo gừng liên tục khoảng gần một tiếng đồng hồ để gừng không bị cháy, cho đến khi lát gừng săn nhỏ lại, lớp đường trắng được bọc xung quanh. Mứt gừng sau khi rim xong sẽ được đổ ra khay lót giấy để mứt nguội, người thợ phải tách từng lát gừng ra để mứt không bị dính vào nhau.
 
Ông Trương Đình Thử, người làm nghề mứt gừng truyền thống cho biết, thông thường đến khoảng từ đầu tháng chạp các hộ gia đình ở đây mới bắt tay vào làm mứt gừng. Trung bình mỗi ngày gia đình đông cung cấp ra thị trường khoảng 150 kg. Chủ yếu là bỏ sỉ cho các cơ sở kinh doanh ở chợ Đông Ba, chợ An Cựu và một phần chuyển vào tiêu thụ ở Đà Nẵng, Quảng Nam...
 
Mứt gừng được đóng gói để đưa ra thị trường.
 
Dù được xem là “đặc sản” của vùng đất Cố đô nhưng mứt gừng Huế chủ yếu được sản xuất theo hộ gia đình hoặc các cơ sở nhỏ lẻ. Trong những năm gần đây, các hộ gia đình làm nghề làm mứt gừng ở Kim Long (TP Huế) không còn nhiều, chỉ còn khoảng 20 hộ. Hiện chỉ có một số ít cơ sở sản xuất đăng ký nhãn hiệu nên đưa được sản phẩm vào hệ thống siêu thị tiêu thụ. Tuy nhiên cùng với sự cạnh tranh của nhiều mẫu, loại bánh kẹo hiện nay, mứt gừng Huế cũng gặp không ít khó khăn. Đại diện lãnh đạo phường Kim Long thông tin, địa phương đã tạo điều kiện để các hộ dân vay vốn sản xuất, nhưng cùng với cạnh tranh thị trường hiện nay nên nhiều người trẻ đã chuyển đổi ngành nghề. Hiện chỉ còn những người “đứng tuổi” duy trì nghề làm mứt gừng truyền thống. Và họ cũng chỉ sản xuất vào dịp Tết, chứ không làm quanh năm.
 
Hiện nay, mứt gừng tại các cơ sở sản xuất ở Kim Long có giá giao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. Với giá không quá cao, cũng không hẳn là bình dân nhưng người Huế nào, giàu hay nghèo, thành thị hay nông thôn cũng có sẵn khay mứt gừng để mời khách trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền.
 
Tuổi thơ của mỗi người dân Huế cũng quá quen với mùi vị của mứt gừng, mùi vị của Tết. Thuở đó, người già hay trẻ nhỏ đều có mứt gừng nhâm nhi. Mứt gừng vẫn được người Huế đóng gói gửi tặng cho người thân phương xa, hoặc tặng những vị khách thân tình của gia đình... Mời tặng nhau những lát mứt gừng cay nồng nhưng thấm đượm ân tình.  
 
HÀ THỊ HOÀI
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích