Làng hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ sắc màu đón Tết
Cách thành phố Huế khoảng 7km, nằm dọc theo bờ Nam hạ lưu sông Hương, gần ngã ba Sình, làng Thanh Tiên nổi tiếng với nghề làm hoa giấy có truyền thống hơn 300 năm tuổi.
 
Nghề làm hoa giấy Thanh Tiên xuất phát từ tín ngưỡng dân gian. Hoa giấy được trang trí ngoài sân, bên hiên nhà hay những nơi trang trọng vào các ngày lễ, Tết đến, xuân về. Cứ như thế, hoa giấy Thanh Tiên từ bao đời nay đã trở thành một nét văn hóa trong tín ngưỡng vô cùng độc đáo và đặc sắc của người dân xứ Huế.
 
 Những cây hoa giấy được nghệ nhân Làng Thanh Tiên làm để phục vụ nhu cầu cho người dân ngày cận Tết.
 
Bí quyết làm hoa giấy tập trung ở khâu nhuộm màu, sao cho giấy giữ được màu sắc lâu bền. Người làm hoa không sử dụng hóa chất công nghiệp, mà dùng các nhựa cây và lá cây để chế tạo thuốc nhuộm theo kiểu gia truyền.
 
Hoa giấy Thanh Tiên rất đa dạng về màu sắc và các loại, như hoa lan, hoa mơ, hoa cúc, hoa hồng, đồng tiền, thược dược và nhiều loại khác nữa. Một khi nghệ nhân quyết định về màu sắc, họ xếp một vài tờ giấy lại với nhau sau đó tạo ra hình dạng của những cánh hoa. Bằng cách này, hình dạng cánh hoa là thống nhất. Tiếp theo, các cánh hoa được hình thành và dán vào nhánh tre. Mỗi nhánh sẽ có 9 hoặc 10 hoa bởi vì người dân địa phương nói rằng đây là những con số tốt lành. Một cây hoa có thể có từ 300 đến 500 nhánh và vào mùa xuân thông thường những người bán hoa dọc theo đường phố mang một cây hoa khổng lồ trên vai.
 
 
 Người dân làng Thanh Tiên làm hoa phục vụ ngày Tết.
 
Các sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên với đủ sắc màu và chủng loại hoa chủ yếu phục vụ thờ cúng tín ngưỡng đã trở thành một nét văn hóa vô cùng độc đáo và đặc sắc của người dân xứ Huế từ bao đời nay. Hoa giấy cũng khoe sắc, tô điểm thêm cho mùa xuân xứ Huế, trên bàn thờ ngày Tết luôn có một cây hoa giấy với nhiều màu sắc.
 
Ngoài các loại hoa giấy vốn chỉ được dùng để phục vụ cho nhu cầu thờ tự, nghi lễ và chỉ được làm trong dịp Tết. Năm 2006, người làng Thanh Tiên đã khôi phục lại Hoa sen giấy Thanh Tiên bị thất truyền khoảng vài chục năm.
 
Hoa sen giấy Thanh Tiên là công việc chính của tôi, được truyền lại qua nhiều thế hệ và tôi là thế hệ thứ 5 trong gia đình. Mỗi năm đến cận Tết, tôi dùng hầu hết thời gian và tâm huyết vào những sản phẩm Hoa sen giấy để có thể đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất”, Anh Nguyễn Hiếu chia sẻ.
 
 Anh Nguyễn Hiếu tiến hành các công đoạn để làm ra Hoa sen giấy Thanh Tiên.
 
 
 
 
 
 
 
Hoa sen giấy làng Thanh Tiên.
 
Hoa giấy Thanh Tiên không chỉ nổi tiếng nơi mảnh đất Cố đô, thu hút khách đến tham quan mua sắm tại chỗ mà còn theo chân các du khách đi khắp mọi miền đất nước và ra cả nước ngoài như Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan....những màu sắc rực rỡ mà giản dị đó không chỉ làm đẹp thêm cho phong vị tâm linh, còn tô thêm nét độc đáo của văn hóa Huế. Một bó Hoa sen gồm hoa, lá, nụ đứng ở tầm xa khoảng vài mét mà người ta cứ ngỡ tưởng là bó hoa sen thật.
 
Qua bàn tay khéo léo của các thế hệ nghệ nhân làng Thanh Tiên, những đóa sen giấy ngũ sắc thực sự thăng hoa. Hoa sen bằng giấy đẹp nhiều màu sắc và sinh động được trang trí đẹp như hoa thật trong vườn nhà. Những bông hoa sen bằng giấy khoe sắc, duyên dáng mỗi độ xuân về góp phần làm nên vẻ đẹp của văn hóa Huế nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.
 
TRẦN THỊ THÙY DƯƠNG
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích