Lần đầu tiên ứng dụng dao mổ SonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật tại Bệnh Viện Trung Ương Huế

 Ê kíp phẫu thuật gan mật tụy thực hiện bước cuối cùng trong kế hoạch ghép gan

Cắt gan để điều trị bệnh lý ung thư gan đã được thực hiện thường qui, đội ngũ phẫu thuật viên có bề dày kinh nghiệm trong kỹ thuật cắt gan và hàng năm có khoảng 150 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan tại Bệnh viện TW Huế.

Nằm trong kế hoạch chuẩn bị ghép gan của Bệnh viện vào năm 2018 và đầu năm 2019, Ban Giám đốc Bệnh viện không ngừng hiện đại hóa trang thiết bị, cơ sở vật chất như: hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá, huyết học hiện đại để chẩn đoán sàng lọc điều trị trước, trong và sau ghép, hệ thống chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, siêu âm trong mổ, ứng dụng dao mổ công nghệ của dao mổ CUSA (SonaStar) để đáp ứng yêu cầu lấy gan ghép từ người cho sống.

Được biết, Bệnh viện TW Huế là một trong ba Bệnh viện hàng đầu của Việt Nam.

Ngày 12/04, ê kíp phẫu thuật gan mật tụy thực hiện bước cuối cùng trong kế hoạch ghép gan, gồm có GS TS - Thầy thuốc nhân dân, Đại biểu quốc hội Phạm Như Hiệp trưởng ekip, TS.BS. Phan Hải Thanh và TS.BS. Hồ Văn Linh lần đầu tiên đã ứng dụng dao mổ sonaStar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T. 54 tuổi, bị ung thư gan phải, đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra. Sau 2h30’, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. 

Cuộc mổ thành công với nhiều kết quả mỹ mãn như: số lượng máu mất trong mổ khoảng

Bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng. Cũng nằm trong kế hoạch ghép gan, Bệnh viện đã hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm với nhiều Bệnh viện hàng đầu trên thế giới như: Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đai học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc, các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và Cộng Hòa Pháp... Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019 Bệnh viện TW Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Đăng Hậu

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207