Lần đầu tiên nghệ nhân trà thế giới hội tụ, tranh tài tại Việt Nam

Chiều 21/11, tại TP. Huế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế, Hiệp Hội chè Việt Nam và Tea Masters Cup Quốc tế đã tổ chức buổi họp báo về Cuộc thi Nghệ nhân trà thế giới 2018.

Theo đó, từ ngày 23 đến ngày 25/11/2018, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ là nơi đăng cai Cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới 2018 – Phong vị tương lai (Tea Masters Cup International 2018 – Brew The Future). Đây là sự kiện thường niên về chè và văn hóa trà lớn nhất trên thế giới được tổ chức theo hình thức luân phiên giữa các quốc gia sản xuất và xuất khẩu chè.

Cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới 2018 lần đầu tiên được tổ chức tại TP Huế, Việt Nam.

Tea Master Cup là cuộc thi nhằm tôn vinh những nghệ nhân trẻ có tâm huyết, có lòng đam mê và đầy sáng tạo nghệ thuật trong pha chế và bày trí tiệc trà. Theo thể thức của cuộc thi, Hiệp hội Chè của mỗi quốc gia thành viên sẽ tổ chức cuộc thi pha chế chè trong nước và chọn ra nhà vô địch để tham gia cuộc thi mang tầm quốc tế này.

Năm nay, Cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới 2018 thu hút sự tham gia của đông đảo các Hiệp hội Chè trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia sản xuất và tiêu thụ chè lớn như: Trung Quốc, Nga, Ukraina, Ba Lan, Hàn Quốc, Australia, Singapore, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ…

Theo Ban Tổ chức, những nhà vô địch trà trẻ tuổi đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới sẽ cùng tham gia tranh tài ở 4 nội dung: Pha trà, Trà và đồ ăn kèm; Thử nếm Trà; Trà Mixology (trà kết hợp với đồ uống khác).

Bà Nguyễn Ánh Hồng PCT Hiệp hội chè Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Tea Master Cup Vietnam 2018 chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và các Nghệ nhân Trà.

Chương trình năm nay không chỉ bao gồm Cuộc thi Nghệ nhân Trà thế giới mà còn có nhiều hoạt động quan trọng như Hội thảo thúc đẩy phát triển du lịch ẩm thực, xây dựng thương hiệu. Hoạt động trưng bày trà của đại diện các tỉnh trồng chè cả nước, hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật.

Được biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai và là lần thứ 4 cuộc thi nghệ nhân trà thế giới được tổ chức. Trước đó năm 2015, cuộc thi được tổ chức tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), năm 2016 ở Seoul (Hàn Quốc), và tại Hồ Bắc (Trung Quốc) năm 2017. Việt Nam hiện cũng là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về sản xuất và xuất khẩu chè.

Đăng Hậu/Seatimes
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207