Kinh tế Trung Quốc chỉ là 'bong bóng được thổi phồng'?

Tin liên quan

Cụ thể, Tổ chức Nghiên cứu kinh doanh về kinh tế Trung Quốc vừa công bố báo cáo tính toán tổng sản phẩm quôc nội (GDP) của nước này từ năm 1952 tới nay. Theo báo cáo, quy mô kinh tế của Trung Quốc thực tế có thể chỉ bằng 2/3 so với số liệu do Cục Thống kê nước này công bố.

Cụ thể, theo công trình nghiên cứu của nhà kinh tế Harry Wu được trích dẫn trong báo cáo này, ước tính GDP của Trung Quốc giai đoạn 1978 - 2012 chỉ tăng 7,2%/ năm, thấp hơn so với mức 9,8% mà Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố.

Vừa qua, nhà kinh tế Christopher Balding của Đại học Bắc Kinh cũng cho rằng Bắc Kinh đã đánh giá thấp yếu tố lạm phát khi tính toán cái gọi là GDP “thực” (tức GDP với giá được điều chỉnh).

Dù phát triển rất nhanh nhưng nền kinh tế Trung Quốc không được đánh giá cao. Vào tháng 6 vừa qua, tạp chí National Interest đã đăng bài phân tích của GS David Shambaugh, Trường Quan hệ quốc tế Elliot, Đại học George Washington. Theo nhà nghiên cứu người Mỹ, Trung Quốc chưa thể hoàn thành mục tiêu chuyển đổi từ nền kinh tế xuất khẩu và đầu tư sang nền kinh tế tiên tiến dựa trên tiêu thụ nội địa. Tổng số cổ phiếu đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc chỉ xếp hạng 17.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn chỉ là nền kinh tế gia công và lắp ráp với các mặt hàng chỉ mạnh về số lượng, chất lượng thì thường yếu. Dù là quốc gia thương mại lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu hàng tiêu dùng cấp thấp, chưa có thương hiệu quốc tế mạnh.

 

 

 

Video: Có hay không chuyện đóng một số cửa khẩu biên giới phía Bắc

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207