Kinh tế TQ tăng trưởng chậm tác động tới Singapore

Trong quý 2/2013, GDP của Trung Quốc tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, song lại giảm 0,2% so với quý 1/2013 và giảm 0,4% so với quý 4/2012. 

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP là 7,5% cho cả năm 2013, nhưng hầu hết các nhà kinh tế dự đoán mục tiêu này khó đạt được. 

Ông Leif Eskesen, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng HSBC phụ trách Ấn Độ và các nước ASEAN, cho biết Trung Quốc chiếm 11,8% thị phần xuất khẩu hàng phi dầu mỏ của Singapore trong năm 2012. 

Do đó, GDP của Trung Quốc cứ giảm bớt 1 điểm phần trăm giảm, nền kinh tế Singapore sẽ giảm đi ít nhất 0,5 điểm phần trăm.

Tập đoàn tài chính Nomura Holdings Inc. (Nhật Bản) vừa đưa ra dự báo rằng nếu kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 5,9% trong năm 2014 thì kinh tế của "đảo quốc Sư tử" sẽ bị giảm đi 1,3 điểm phần trăm. 

Trong các nước thành viên ASEAN, Singapore sẽ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc. Các mặt hàng xuất khẩu chịu tác động nhiều nhất sẽ là hàng điện tử và hóa chất. 

Theo ông Lam Joon Khoi, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà Sản xuất Singapore, các công ty của Singapore có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút vốn để mở rộng cơ sở và phát triển sản xuất.

Các nhà kinh tế của những ngân hàng chủ chốt của Singapore, như OCBC và DBS, cho rằng trong lĩnh vực dịch vụ của Singapore, du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đà tăng trưởng chậm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, do Trung Quốc là thị trường du lịch lớn thứ hai của Singapore. 

Ảnh minh họa

Ông Irvin Seah của ngân hàng DBS cho biết trong năm 2011 có tới 1,6 triệu người Trung Quốc tới Singapore du lịch và số khách du lịch Trung Quốc tới Singapore tăng nhanh với tốc độ 14,4%/năm, so với nhịp độ tăng trưởng bình quân của ngành du lịch Singapore là 5,9% trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, hãng tư vấn bất động sản CBRE cảnh báo đà tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu của người Trung Quốc đối với bất động sản ở Singapore. 

Trong nửa đầu năm nay, người Trung Quốc đổ vào Singapore hơn 50 triệu SGD, chiếm gần 70% tổng vốn người nước ngoài đầu tư vào bất động sản tại Singapore. 

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng khi người dân Trung Quốc nhận thấy tương lai đầu tư ở trong nước kém sáng sủa, họ có thể chuyển hướng đầu tư sang các nơi khác, trong đó có Singapore.

Các tập đoàn phát triển nhà ở lớn của Singapore như CapitaLand và Keppel Land cho biết họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự tăng trưởng chậm của Trung Quốc. 

Số lượng nhà ở mà Keppel Land bán cho người Trung Quốc trong nửa đầu năm 2013 vẫn vượt số lượng của cả năm 2012 và số quầy hàng tại các trung tâm mua bán mà CapitaLand bán cho các nhà kinh doanh Trung Quốc trong nửa đầu năm nay tăng 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Wellian Wiranto thuộc tập đoàn Barclays nói, Trung Quốc là một đất nước rộng lớn và mọi việc đều cần có thời gian. 

Bất cứ đổi mới nào mà Trung Quốc tiến hành đều sẽ đưa tới "đau đớn" trong thời kỳ ngắn hạn nhưng về lâu dài đều mang lại thành quả và nếu Trung Quốc thành công trong việc kiềm chế tốc độ tăng trưởng theo hướng bền vững hơn thì Singapore sẽ hưởng lợi.

Theo nhà kinh tế Tommy Xie Dongming của ngân hàng OCBC, châu Á sẽ không bị khủng hoảng lớn nếu Trung Quốc thực sự chuyển sang nền kinh tế tiêu dùng và Bắc Kinh có thể khống chế tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức bền vững liên tục từ 5 đến 10 năm tới. 

Ông Tommy nói Singapore đang phát triển thành trung tâm giao dịch bằng NDT, do đó đảo quốc này sẽ hưởng lợi từ việc cải cách thị trường tài chính của Trung Quốc.

Singapore đã và đang có lợi từ việc Trung Quốc tăng cường quốc tế hóa Nhân dân tệ và khi Trung Quốc dần dần mở cửa thị trường tài chính, lãi suất và tiền tệ thì hợp tác trên lĩnh vực tài chính giữa Trung Quốc và Singapore sẽ được thắt chặt hơn nữa./.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207