Kinh Đô: Ba sản phẩm mới lãi 660 tỷ đồng, liệu có khó?

Tin liên quan

Với việc mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực mì gói, dầu ăn và cà phê, Kinh Đô đặt kế hoạch sẽ đạt doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận 660 tỷ đồng.

Tham gia vào sân chơi mới

Trước những nghi hoặc của dư luận về việc có hay không chuyện Công ty Cổ phần Kinh Đô bất ngờ “lấn sân” sang đầu tư kinh doanh các mặt hàng mới, phát biểu trong ĐHCĐ vừa qua, lãnh đạo Kinh Đô đã lên tiếng khẳng định, trong thời gian tới, công ty sẽ đa dạng hóa ngành nghề, mở rộng danh mục sản phẩm đầu tư với việc tham gia vào 3 ngành hàng mới là mì ăn liền, dầu ăn và cà phê.

Cụ thể, Kinh Đô sẽ hợp tác toàn diện với Sài Gòn Vewong. Theo đó, Sài Gòn Vewong sẽ sản xuất các sản phẩm mì gói, cháo và phở ăn liền mang thương hiệu Kinh Đô. Mặc dù chưa tiết lộ cụ thể về số doanh thu dự kiến mà mặt hàng này mang lại, nhưng chắc chắn đây sẽ là một thương vụ đầu tư hiệu quả và Kinh Đô có thể sẽ nhận về doanh thu tương đương ngành bánh kẹo mang lại.

Với tuyên bố chính thức về “cái bắt tay” với Sài Gòn Vewong, thị trường chờ đợi những sản phẩm mì ăn liền mới dưới thương hiệu Kinh Đô được tung ra thị trường trong Quý III/2014, sau khi đã bị “hụt” ở “phi vụ” hợp tác giữa Kinh Đô và Ezika Glico vào tháng 9/2013.

Tìm đến dầu ăn như một “đòn bẩy”, Kinh Đô đã chọn Vocarimex – một doanh nghiệp đang thuộc quản lý của Bộ Công thương làm nhà đầu tư chiến lược. Dự kiến Kinh Đô sẽ trở thành cổ đông chiến lược của Vocarimex với tỷ lệ sở hữu là 24%.

Đặc biệt, Kinh Đô gây bất ngờ lớn khi tiết lộ sẽ tham gia vào lĩnh vực cà phê thông qua việc hợp tác với Công ty cà phê Phin Deli. Theo tính toán, chỉ tính riêng cà phê hòa tan, quy mô thị trường trong nước đã đạt hơn 4.750 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng khoảng 15-20%. Như vậy, với việc giữa quyền chi phối PhinDeli – một thương hiệu cà phê nổi tiếng do doanh nhân Phạm Đình Nguyên đang sở hữu.

Ôm “mộng” lãi “khủng”

Sau khi có một năm ăn nên làm ra với doanh thu thuần đạt 4.561 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 619 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 493 tỷ đồng, và dành ra 378,8 tỷ đồng để chia cổ tức, bước sang năm 2014, với việc lấn sân sang những lĩnh vực đầu tư mới, Kinh Đô kỳ vọng sẽ tiếp tục thu về những khoản tiền khổng lồ.

Cụ thể, Công ty đặt kế hoạch tăng thêm 12,9% cho doanh thu thuần, lên mức 5.150 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 6,6%, đạt mức 660 tỷ đồng. Với các chỉ tiêu đặt ra, chỉ trong vòng 3 năm, Kinh Đô kỳ vọng sẽ nâng mức lợi nhuận của mình lên xấp xỉ 2 lần so với năm 2011 (LNTT đạt 349 tỷ đồng).

Có thể thấy, trong những năm trở lại đây, Kinh Đô đã có khoảng thời gian làm ăn vô cùng hiệu quả khi tăng mạnh cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Ngay trong 5 tháng đầu năm 2014,  doanh thu của Kinh Đô đã đạt mức 1.454 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 112 tỷ đồng, tương đương tăng 30% và 6% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, vẫn nằm trong chiến lược đầu tư phát triển của công ty, vào cuối tháng 5, Kinh Đô đã tiến hành đợt phát hành riêng lẻ 40 triệu cổ phiếu tương đương 18,68% vốn điều lệ với giá 44.000 đồng/cp cho các nhà đầu tư chiến lược và thu về 1.760 tỷ đồng.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích