Khu phố Tàu đặc biệt ở Thừa Thiên Huế
Con đường này hình thành từ đầu thế kỷ 19, cùng thời với việc xây dựng Kinh thành. Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, cùng với sự phát triển của khu phố cổ Gia Hội- Chợ Dinh, đường trở thành trục trung tâm của khu phố Hoa kiều ở Huế.
 
Trên con đường Chi Lăng, nhiều di tích lịch sử rất có giá trị đối với dòng chảy văn hóa Huế vẫn được lưu giữ và bảo tồn.
 
Ngày nay, nhiều công trình kiến trúc đặc sắc của người Hoa ở khu phố Tàu này vẫn được bảo tồn, trở thành những điểm nhấn cho diện mạo kiến trúc của đường Chi Lăng, đồng thời là di sản kiến trúc quý giá của Huế.
 
 
Đền Chiêu Ứng ngôi đền được dựng vào năm 1887, thờ 108 người Hải Nam sang định cư làm ăn ở Thuận Hoá bị thiệt mạng trong đại án hải tặc thời vua Tự Đức. Ngôi đền nằm trong khuôn viên rộng khoảng 400 mét vuông, được trang hoàng rất tinh xảo lộng lẫy bởi bàn tay của những nghệ nhân đến từ đảo Hải Nam ở Trung Quốc.
 
Chùa Triều Châu, một ngôi chùa có quy mô rất bề thế, là nơi thờ những vong linh phiêu bạt đến từ Triều Châu. Chùa Triều Châu từng là ngôi chùa cổ lớn nhất và giàu có nhất so với các chùa của người Hoa khác ở khu Gia Hội xưa.
 
Chùa Phúc Kiến nằm bên cạnh chùa Triều Châu, được xây dựng vào năm 1854, thờ “Tam vị, ngũ vị”.
 
Chùa Bà Hải Nam thờ Bà Mã Châu. Tương truyền lúc mới đến Thuận Hóa, người Minh Hương làm chùa Bà (Thiên Hậu Cung) tại làng Minh Hương. Sau lên khu Gia Hội, họ làm ăn phát đạt làm thêm Chùa Bà này.
 
Chùa Quảng Đông do cộng đồng người Hoa của bang Quảng Đông xây dựng cuối thế kỷ 19, là nơi thờ Quan Công.
 
Ngoài các công trình thờ tự của người Hoa, đường Chi Lăng còn tập trung nhiều khu nhà từ đường được xây theo kiến trúc truyền thống của người Việt ở Cố đô Huế.
 
HÀ THỊ HOÀI
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích