Không đòi được tiền chuộc, một con tin người Canada bị hành quyết
John Ridsdel, 68 tuổi, từng là cựu nhà báo, quản lý ngành dầu mỏ và là người say mê môn chèo thuyền. Ông đến Philippines để quản lý một mỏ vàng trước khi về hưu ở độ tuổi 60.
 
Ông John Ridsdel cùng ba người khác bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf bắt vào tháng 9/2015, khi đi nghỉ trên đảo Samal của Philippines.
 
Thông tin về việc Ridsdel bị sát hại được đưa ra chỉ vài giờ sau khi hạn chót nộp tiền chuộc trôi qua. Quân đội Philippines cho biết một chiếc đầu bị cắt đứt hôm nay được tìm thấy tại trung tâm thị trấn Jolo, 5h sau khi hết thời hạn trả tiền chuộc mà các chiến binh đưa ra.
 Không đòi được tiền chuộc, con tin Canada bị nhóm phiến quân Abu Sayyaf sát hại

Con tin người Cananda John Ridsdel. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong đoạn băng hình công bố ngày 15/4, Ridsdel và 3 con tin khác đã khẩn khoản kêu gọi Chính phủ Canada, Philippines và gia đình nộp 300 triệu peso (6,2 triệu USD) tiền chuộc mỗi người cho nhóm bắt cóc. Hạn chót nộp tiền là 15h00 ngày 25/4 theo giờ Philippines.
 
Hiện còn 3 con tin khác là Robert Hall- quốc tịch Canada, cùng một người Na Uy và một phụ nữ Philippines, bị các tay súng Abu Sayyaf bắt cóc ngày 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Samal.
 
Thủ tướng Canada Justin Trudeau kịch liệt lên án sự tàn bạo của những kẻ bắt cóc và cho rằng đây là hành động giết người máu lạnh.
 
Ngay sau đó, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III đã chỉ thị các lực lượng an ninh đẩy mạnh các chiến dịch chống nhóm khủng bố Abu Sayyaf nhằm giải cứu các con tin đã bị lực lượng này bắt cóc
 
Abu Sayyaf là nhóm phiến quân nhỏ nhưng tàn bạo, khét tiếng với các vụ chặt đầu, bắt cóc, đánh bom và tống tiền ở phía nam đất nước. Nhóm này tháng 11 năm ngoái chặt đầu một con tin Malaysia, cùng ngày thủ tướng Malaysia đến Manila tham dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ra lệnh cho quân đội tăng cường chiến dịch chống lại các chiến binh.
 
Được biết, phiến quân Hồi giáo này ở Philippines vốn đã bị Mỹ đưa vào danh sách tổ chức khủng bố đang hoạt động ở đảo Jolo và các quần đảo gần đó.
 
An Nhiên
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207