Khởi tố vụ buôn lậu sừng tê giác, ngà voi trị giá hàng trăm tỷ đồng
Chiều 14/8, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan xác định khối lượng nghi ngà voi và sừng tê giác nhập lậu về cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng là hơn 680 kg. Trong đó, ngà voi hơn 560 kg, sừng tê giác 120 kg, giá trị lô hàng cấm này gần 100 tỉ đồng.
 
Trước đó, vào chiều 13/8, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), các cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong, kiểm tra đối với 2 container được vận chuyển trên tàu King Prian số hiệu chuyến 148 UBR, cập cảng Tiên Sa vào ngày 10/8.
 
Khởi tố vụ buôn lậu sừng tê giác, ngà voi trị giá hàng trăm tỷ đồng

Gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác bị phát hiện 

Qua kiểm tra, lô hàng do hãng tàu CMA CGM làm đại lý vận tải, đơn vị đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty TNHH Vạn An, có địa chỉ tại lô 2.A10.2, đường 2/9 (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu), TP Đà Nẵng. Theo tờ khai mở tại Chi cục hải quan Cửa khẩu cảng Đà Nẵng, lô hàng là 100% đá cẩm thạch dạng khối, thô, cắt cạnh chưa đánh bóng với giá trị lô hàng gần 480 triệu đồng.
 
Mặc dù sừng tê giác và ngà voi được các đối tượng giấu vào các khối đá giả, trộn lẫn với các khối đá cẩm thạch thật rất tinh vi nhưng khi tiến hành phá dỡ các khối đá, cơ quan chức năng phát hiện 8/16 kiện hàng của container này có chứa các khối đá giả. Bên trong các khối đá giả này các đối tượng đã cất giấu sừng tê giác và ngà voi. Nếu theo giá trên thị trường chợ đen thì lô hàng trên có giá trị hàng trăm tỷ đồng nếu trót lọt.
 
Thanh Trúc
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích