Khai mạc trưng bày “Bảo vật Hoàng cung: Kim ấn và Kim sách triều Nguyễn”

Chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức nhân dịp “Tuần lễ Vàng Du lịch tại khu di sản Huế” (đợt 1 năm 2016, từ ngày 23/4 đến 29/4/2016) và hưởng ứng Festival Huế 2016.          

Khai mạc trưng bày Bảo vật Hoàng cung sáng nay

Một số kim sách và kim ấn triều Nguyễn được giới thiệu tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Dịp trưng bày này được xem là bước khởi động cho một cuộc trưng bày “Bảo vật Hoàng cung” phong phú hơn sẽ tổ chức vào tháng 9 sắp tới.

Kim ấn (hay còn gọi là kim báo tỷ) là loại ấn tín được làm bằng vàng của bậc hoàng đế, tượng trưng cho đế quyền triều Nguyễn. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia còn lưu giữ 25 chiếc ấn bằng vàng, 7 chiếc ấn bạc mạ vàng, và 12 chiếc ấn bạc của các bậc hoàng đế thời Nguyễn.

Kim ấn Hoàng đế tôn chi bảo

Bên cạnh đó còn có 8 chiếc ấn vàng, 16 chiếc ấn bạc mạ vàng và 3 chiếc ấn bạc của các bậc vương hậu.

Ông Nguyễn Phước Hải Trung, phó giám đốc Trung tâm Bảo tàng Di tích Cố đô Huế cho biết: “Kim ấn hiện đang trưng bày trong bảo tàng là độc bản, nặng 8.9kg được dùng để đóng trên các văn bản khuyến giáo dân chúng, hoặc sắc bằng khen tặng các nhân vật hiếu hạnh, tiết nghĩa”.

Kim sách triều Nguyễn

Kim sách triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm bằng vàng hoặc bạc, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích,… Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia còn lưu giữ 94 cuốn kim sách triều Nguyễn.

Đăng Hậu – Thanh Thanh

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207