Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia
Sáng nay 4/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 48 (AMM 48) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.
 
Dự lễ khai mạc Hội nghị AMM 48 có hơn 20 Bộ trưởng ngoại giao từ các nước ASEAN, các nước đối tác và các nước đối thoại của ASEAN. 
 
Hội nghị lần này sẽ thảo luận về tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các quyết định của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 vào tháng 4 năm nay tại Kuala Lumpur, trong đó có Lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, định hướng cho ASEAN trong những năm tiếp theo sau khi hình thành cộng đồng chung và mở rộng mối quan hệ với các đối tác.
 
Bên lề Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan, hôm nay, dự kiến, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ có các cuộc gặp song phương với một số nước đối tác.
 
Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 5, trái) chụp ảnh chung cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Hội nghị. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nhấn mạnh việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015 sẽ mang lại những cơ hội mới cho người dân ASEAN và nhân dân toàn cầu. 
 
Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết AMM 48 là một trong những sự kiện quan trọng trong suốt năm Malaysia làm Chủ tịch ASEAN. Việc hình thành Cộng đồng ASEAN là cơ hội để biến Khối 10 quốc gia này trở thành một khu vực mới ngày càng phát triển.
 
Sau lễ khai mạc là Phiên họp toàn thể và Phiên họp hẹp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. 
 
Hoàng Giang (t/h)
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207