Khách hàng tố xi măng Vicem Tam Điệp có tạp chất ‘bở như vôi’
Ông Đặng Xuân Tiến ( thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) là chủ đầu tư xây dựng căn nhà 4 tầng tại địa phương. Công trình được thực hiện từ tháng 8/2015.
 
Bê tông nhà 4 tầng bở như vôi
 
Quá trình thi công công trình ông Tiến có lựa chọn xi măng của công ty TNHH XM Vicem Tam Điệp (sau đây gọi tắt là xi măng Vicem Tam Điệp) lấy từ đại lý Đồng Phương thuộc cửa hàng nhà phân phối xi măng Đức Hùng.
 
Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện xong phần thô và bắt đầu tiến hành lắp hệ thống điện nước thì ông Tiến phát hiện ra các cột bê tông ở tầng 1 kém, bở bục ở phía ngoài và rất dễ bong tróc khi dùng vật cứng tác động vào.
 
Nghi ngờ về chất lượng của xi măng ông Tiến ngay lập tức khiếu nại đến nhà phân phối để cơ sở này báo về công ty xi măng Tam Điệp để kiểm tra.
 
Ngày 4/5/2016 đại diện của công ty TNHH XM Vicem Tam Điệp đã cử người xuống lập biên bản tại công trình xây dựng nhà ông Tiến. Quá trình xác minh cho thấy có hiện tượng bở bục của các cột bê tông khi tác động vào. Ngoài ra, ông Tiến cũng đã xuất trình được hóa đơn mua xi măng từ đại lý Đồng Phương.
 
Điều đáng nói, chỉ 02 ngày sau, tức ngày 6/5/2016 Công ty TNHH XM Vicem Tam Điệp đã ra văn bản số 1446 trả lời khiếu nại của khách hàng với khẳng định “như đinh đóng cột”: Tất cả sản phẩm thuộc lô hàng sản xuất bán cho khách hàng hoàn toàn đảm bảo chất lượng.
 

Gia đình ông Tiến đang rất hoang mang vì căn nhà 4 tầng vừa mới xây dựng có nguy cơ mất an toàn do chất lượng các cột bê tông kém (ảnh Phương Anh).

Thậm chí, ngay trong văn bản này phía xi măng Vicem Tam Điệp đã “đổ thừa” rằng nguyên nhân khiến bê tông của khách hàng có hiện tưởng bở bục như vậy là do chất lượng vật liệu đá, cát, nước hoặc điều kiện môi trường?
 
Đặc biệt, Vicem Tam Điệp kết luận: “Do thời gian mua hàng và thi công đã quá lâu không còn sản phẩm để kiểm tra…xi măng Pooc lăng hỗn hợp chỉ bảo hành chất lượng thời gian 60 ngày kể từ ngày xuất xưởng. Do đó việc bảo hành chất lượng sản phẩm cho quý khách hàng đã hết thời hạn bảo hành”.
 
Chỉ bảo hành chất lượng trong 60 ngày?
 
Trao đổi với PV, ông Đặng Xuân Tiến tỏ ra vô cùng bức xúc và ngỡ ngàng với cách trả lời khách hàng của Vicem Tam Điệp: Chúng tôi tích cóp cả đời người mới xây dựng được căn nhà. Một công trình hàng tỷ đồng đang có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn mà phía công ty Vicem Tạm Điệp lại thể hiện sự vô trách nhiệm đến vậy.
 

Công văn mà phía Vicem Tam Điệp gửi cho khách hàng khiến khách hàng bức xúc.

“Họ không thèm mang mẫu đi đánh giá phân tích, không tiếp thu ý kiến của khách hàng môt cách nghiêm túc mà đã vội vàng đưa ra kết luận chủ quan và đổ thừa cho chất liệu của cát, sỏi, nước như thế. Thậm chí, cả một công trình nhà ở mà lại có thể nói “chỉ bảo hành chất lượng trong thời gian 60 ngày” thì khó thể nào mà chấp nhận được”, ông Tiến trình bày.
 
Cũng theo tìm hiểu của PV thì ngay trong công văn phúc đáp khách hàng của công ty Vicem Tam Điệp đã có sự vi phạm pháp luật. Việc buộc khách hàng phải có ý kiến phản hồi lại trong vòng 10 ngày nếu không việc khiếu nại coi như đã kết thúc là vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại.
 
Ngày 9/5 có mặt tại công trình xây dựng nhà ông Tiến, PV tận mắt ghi nhận lại hình ảnh những mảng bê tông có thể dễ dàng bở bục, bóc tách khi có tác động của vật cứng như gạch, thậm chí là bằng tay.
 
Đánh giá về chất lượng của công trình, ông Bùi Xuân Tuyến, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhận xét: Với chất lượng của cột trụ bê tông như nhà ông Tiến chắc chắn sẽ không đảm bảo an toàn. Tôi nghĩ cần phải giám định kỹ lưỡng để đánh giá chất lượng của xi măng nhằm có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng, họ đang quá hoang mang”.
 
Được biết, công ty TNHH Vicem Tam Điệp có trụ sở số 27, Đường Chi Lăng, Xã Quang Sơn - TP. Tam Điệp - Tỉnh Ninh Bình. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại xi măng có tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, cách làm việc và giải quyết khiếu nại với khách hàng của Vicem Tạm Điệp khiến nhiều thực sự khó hiểu.
 
Băng Tâm - Phương Anh
Theo GIA ĐÌNH & PHÁP LUẬT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích