Kẻ buôn lậu gần 25.000 chiếc điện thoại bị truy tố

Tin liên quan

Ngày 12-2, VKSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố hai bị can gồm: Wang Ao Feng, (41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) tội Buôn lậu và Nguyễn Thị Minh Ngọc (31 tuổi, ở Hải Phòng) tội Vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới.

Theo cáo trạng, ngày 9-4-2013, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra hành chính một xe ôtô của Bưu điện trung tâm 1 thuộc Bưu điện Hà Nội và căn nhà ở Lạc Trung (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện gần 5.000 chiếc điện thoại Hiphone5 sản xuất ở Trung Quốc không có hoá đơn chứng từ. Toàn bộ số hàng trên là của Wang Ao Feng.

Vào cuộc điều tra, cuối năm 2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 2 bị can trên. Qua điều tra xác định, Wang Ao Feng nhập cảnh vào Việt Nam từ năm 2011 dưới hình thức du lịch, để tìm cách tiêu thụ sản phẩm điện thoại Hiphone 4 và 5, gối bầu trời, máy mát xa.

Để thực hiện việc bán điện thoại nhập lậu tại Việt Nam, Wang Ao Feng đã thuê một số cá nhân là người Việt Nam đứng tên, sử dụng pháp nhân của các công ty tại Việt Nam để ký hợp đồng quảng cáo sản phẩm điện thoại Hiphone, gối bầu trời, ghế mát xa với một kênh truyền hình và ký hợp đồng với Bưu điện trung tâm 1, Bưu điện trung tâm 3 để sử dụng dịch vụ bán hàng qua bưu điện.  

Cáo trạng xác định, từ tháng 5-2011 đến tháng 4-2013, Wang Ao Feng thông qua một công ty TNHH của Trung Quốc do Nguyễn Thị Minh Ngọc làm đại diện văn phòng công ty tại Hải Phòng và một số công ty khác, nhập lậu 24.974 chiếc điện thoại di động Hiphone vào Việt Nam, tổng trị giá gần 45 tỷ đồng.

Số điện thoại này được nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, không có hoá đơn chứng từ, không khai báo Hải quan, không nộp thuế nhập khẩu cho nhà nước Việt Nam. Còn bị can Nguyễn Thị Minh Ngọc là người phụ trách Văn phòng công ty TNHH Mậu dịch Cửu Linh tại Hải Phòng. Từ ngày 20 đến 29-3-2013 Ngọc đã nhận 4.300 chiếc điện thoại di động Hiphone tổng trị giá hơn 7,7 tỷ đồng do công ty này vận chuyển trái phép vào Việt Nam và chuyển lên Hà Nội cho Wang Ao Feng để tiêu thụ.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích