IS tuyên bố chịu trách nhiệm vụ xả súng làm 50 người chết
Ngay sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ khiến 50 người chết, hãng tin Amaq của Nhà nước hồi giáo IS tuyên bố: "Cuộc tấn công vũ trang nhằm vào một câu lạc bộ đêm đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ khiến hơn 100 người chết hoặc bị thương đã được thực hiện bởi một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS)".
 
IS tuyên bố chịu trách nhiệm vụ xả súng làm 50 người chết

Vụ xả súng 50 người chết ở Mỹ: IS nhận trách nhiệm

Theo Telegraph, mặc dù tuyên bố này không làm rõ mối quan hệ của nghi phạm Omar Mateen với nhóm, cách viết cho thấy hắn được xem là một "con sói đơn độc" - kẻ tấn công hành động đơn thương độc mã để thể hiện sự ủng hộ với nhóm cực đoan dù không nhận được sự hỗ trợ vật chất từ nhóm.

Thượng nghị sĩ Bill Nelson của bang Florida nói rằng chính quyền chưa xác nhận chuyện IS đứng sau thảm kịch này; một số quan chức Mỹ thì tiết lộ vẫn chưa có bằng chứng trực tiếp cho thấy IS liên quan.

Vụ xả súng hôm 12/6 tại câu lạc bộ đêm dành cho người đồng tính có tên Pulse khiến 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ, trầm trọng hơn vụ thảm sát 32 người tại Đại học Công nghệ Virginia năm 2007.

Tay súng gây ra vụ xả súng hôm 12/6 được xác định là Omar Mateen (30 tuổi), người Mỹ gốc Afghanistan, sống ở thành phố Port St. Lucie, cách Orlando chỉ 2 giờ chạy xe hơi.

Người này mang theo một khẩu súng tiểu liên AR-15 và một súng ngắn đến hộp đêm dành cho người đồng tính nam ở Orlando và bắt đầu nổ súng vào khoảng 2h sáng 12/6.

Ngay trước khi thực hiện cuộc tàn sát ở hộp đêm, Omar Mateen được cho là gọi điện đến đường dây nóng 911 để tuyên bố trung thành với IS.

Mateen đã khai danh tính với người trực đường dây 911 và có nhắc đến hai anh em nhà Tsarnaev, những người đánh bom tại cuộc thi marathon ở thành phố Boston năm 2013.

Hoàng Giang
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích