'IS không phải là người Hồi giáo mà là những con quỷ'

Tin liên quan

Nhân viên cứu trợ người Anh David Haines đã bị IS hành quyết

Nhân viên cứu trợ người Anh David Haines đã bị IS hành quyết

Ngày 13/9, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố chặt đầu nhân viên cứu trợ người Anh David Haines. Đây là vụ hành quyết con tin man rợ thứ 3 của IS sau 2 vụ chặt đầu 2 nhà báo người Mỹ trước đó.

Một ngày sau khi đoạn video được đăng tải, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố: "Hồi giáo là một tôn giáo hòa bình”  nhưng “chúng (IS) không phải là người Hồi giáo mà là những con quái vật". Người Anh "cần phải biết rằng đây là một tổ chức cuồng tín", rằng IS có thể lập kế hoạch tấn công trên khắp châu Âu và ở Anh.

Ông Cameron tuyên bố việc David Haines bị giết hại sẽ không thể khiến Anh ngừng hợp tác với các đồng minh nhằm chống lại ISIS. Thay vào đó, ông Cameron nhấn mạnh "chúng tôi phải tăng cường quyết tâm” để đối đầu với nhóm tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Trong bài phát biểu của mình, ông Cameron tuyên bố sẽ làm việc và hỗ trợ Mỹ "thực hiện các hành động quân sự trực tiếp". Ông cũng nhấn mạnh rằng "điều này không có nghĩa là Anh sẽ huy động đến bộ binh”.

"Chúng tôi phải đối mặt với mối đe dọa này", Thủ tướng Anh nói. "Từng bước, chúng tôi phải khiến tình thế xoay chuyển rồi làm suy giảm và cuối cùng là tiêu diệt ISIL và căn cứ của nó. Cùng với các đồng minh chúng tôi sẽ thực hiện điều đó một cách bình tĩnh, có kế hoạch và một quyết tâm sắt đá".

Trước khi tham dự cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh và tình báo, ông Cameron cũng tuyên bố: "Tổ chức này là một mối đe dọa lớn cho toàn bộ Trung Đông".

Ngoài ra, Thủ tướng Cameron liệt kê 5 điểm chính trong chiến lược chống IS của Anh: làm việc với các chính phủ, đặc biệt là trợ giúp người Kurd ở Iraq; làm việc tại Liên Hiệp Quốc "huy động sự ủng hộ quy mô lớn nhất có thể" nhằm chống lại ISIS; tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu; hỗ trợ nhân đạo; và "tăng cường nỗ lực chống khủng bố trong nước”.

Điểm thứ năm trong chiến lược chống IS của Anh được đề cập đến do một số công dân Anh theo Hồi giáo đã “đầu quân” cho ISIS, đặc biệt chiến binh đã giết Haines và hai người Mỹ - James Foley và Steven Sotloff - có thể là người Anh.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích