IS có trở thành mối đe dọa với Đông Nam Á?

Tin liên quan

Trong bản đồ biểu thị phân bố người theo đạo Hồi trên toàn thế giới, Đông Nam Á cũng là một khu vực đáng chú ý

Trong bản đồ biểu thị phân bố người theo đạo Hồi trên toàn thế giới, Đông Nam Á cũng là một khu vực đáng chú ý

Hiện này, IS là một nhóm tổ chức Hồi giáo cực đoan và đang phát triển, bành trướng và mở rộng ảnh hưởng ở Iraq và Syria. Chúng còn tuyên bố thành lập một nhà nước: "Chúng tôi có đủ mọi yếu tố để xây nên một Nhà nước Hồi giáo như công quỹ, hình phạt, kinh cầu nguyện. Tính hợp pháp của các tiểu vương quốc, các tổ chức hay nhà nước sẽ bị vô hiệu hóa nếu chính quyền Hồi giáo đem quân đến những vùng đất đó". Với thế mạnh hiện tại, liệu rằng IS có trở thành mối đe dọa với khu vực Đông Nam Á?

Trong khu vực Đông Nam Á, nhiều quốc gia như Philippines, Indonesia, Malaysia có một bộ phận dân số theo đạo Hồi. Số liệu thống kê ở khu vực mang đến nỗi lo sợ về sự trỗi dậy của các chiến binh Hồi giáo. Đặc biệt, Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất trên thế giới với 223 triệu dân, chiếm 88% dân số theo đạo Hồi, như vậy khoảng 13% số người theo đạo Hồi trên thế giới sinh sống tại nước này. Con số này vượt xa với các nước Hồi giáo khác.

Dân số Malaysia hiện nay là gần 30 triệu người, trong đó 62% theo Hồi giáo, số còn lại là Ấn giáo, Công giáo và Phật giáo. Còn ở Philippines, số dân nước này xấp xỉ với Việt Nam tức vào khoảng gần 90 triệu người, trong số đó 85% người Công giáo, số dân theo đạo Hồi là 7 triệu người, quy tụ tại đảo Mindanao, Sulu và Basilan với khoảng 3000 đền thờ. Hồi giáo Philippines có 2 trường đại học riêng với 9000 sinh viên. 

Ngay tại những khu vực có người dân Hồi giáo sinh sống ở các quốc gia này luôn tồn tại những nguy cơ khủng bố khiến lực lượng chức năng luôn phải thắt chặt an ninh và triển khai mọi biện pháp đề phòng.

Ngày 16/8, Đài Bắc Kinh dẫn nguồn tin của Tân Hoa xã từng cho biết các phần tử vũ trang thuộc IS bị sa lưới thừa nhận rằng nhóm này từng có kế hoạch lật đổ Chính quyền phi Hồi giáo ở Malaysia và tiến hành một vụ tấn công khủng bố ở Putrajaya, thủ đô hành chính của Malaysia.

Ngày 10/9, dẫn báo cáo trên tờ New Straits Times của Singapore, mạng tin Đài Loan cho hay, cơ quan an ninh Malaysia đã nhận dạng được 4 nhóm khủng bố mới có cùng chí hướng với IS. Và có thể cuối cùng, các nhóm này sẽ tham gia lực lượng đánh chiếm các phần đất của Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia để thành lập một "siêu" Nhà nước Hồi giáo độc lập, thống trị cả một phần của Đông Nam Á.

Trước đó, ngày 29/6, sau khi một nguồn tin cung cấp cho biết có mối đe dọa khủng bố ở hòn đảo Mindanao – phía Nam Philippines, đặc biệt là ở Davao – thành phố lớn thứ ba của đất nước với dân số hơn hai triệu người, cảnh sát Philippines cũng đã tăng cường an ninh tại các vị trí trọng điểm và tất cả các khu vực công cộng. Những lời đe dọa an ninh miền Nam Philippines thường là do các chiến binh phiến quân Hồi giáo Mindanao có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda gửi tới.

Đặc biệt nghiêm trọng là IS đang tuyên truyền, thu hút, chiêu mộ và huấn luyện tín đồ từ các cộng đồng Hồi giáo tại khu vực Đông Nam Á. Ở nhiều nơi trên khắp Indonesia, những nhóm nhỏ người Hồi giáo tham gia chính trị đã "công khai cam kết lòng trung thành" với IS. Jakarta ước tính có khoảng 60 công dân nước này đang chiến đấu cho IS, nhưng con số thực tế có thể cao hơn.

Liệu rằng IS có âm mưu

Liệu rằng IS có âm mưu "châm ngòi" bạo lực ở Đông Nam Á?

Philippines cũng phải đối mặt với mối đe dọa giống như Indonesia. Những thành viên của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), một nhánh của Al-Qaeda đóng tại Philippine, có thể trỗi dậy sau khi tham gia chiến đấu ở Syria hay Iraq và trở về nước. Mặc dù vào tháng 3/2014, một thỏa thuận giữa chính phủ Philippines và MILF được ký kết đã kết thúc 45 năm xung đột giữa hai bên nhưng các nhà quan sát cho rằng tình hình hòa bình rất mong manh ở nước này. Những đội quân MILF và các nhóm chiến binh Hồi giáo vẫn là mối đe dọa thổi bùng lên những căng thẳng về tôn giáo và chia rẽ đất nước.

Còn tại Malaysia, cảnh sát nước này cho biết họ đã bắt giữ 19 chiến binh được IS truyền cảm hứng, lên kế hoạch tấn công các quán rượu, vũ trường và nhà máy bia ở Kuala Lumpur.

IS đang ngày càng lớn mạnh “vượt mặt” cả tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda. Và để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình, Tổ chức Hồi giáo cực đoan này phải chăng đang nung nấu âm mưu “châm ngòi” bạo lực ở khu vực Đông Nam Á?

Tuy nhiên, đối mặt với nguy cơ kể trên, trong một cuộc họp báo có sự tham gia của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tự tin tuyên bố: “Theo thông tin tình báo của chúng tôi, MILF có liên kết với al-Qaeda nhưng với thỏa thuận giữa chính phủ Philippines và nhóm tổ chức này thì hai bên thực sự là đối tác trong việc duy trì hòa bình của đất nước”. Ông Aquino còn nhấn mạnh: “Họ đã công khai tuyên bố rằng họ không hỗ trợ cho kế hoạch của ISIS và họ sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của tổ chức này vào nội bộ Philippines”.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích