Iraq tổ chức diễu binh mừng chiến thắng cuối cùng trước IS
Quân đội Iraq ngày 10/12 tổ chức duyệt binh ở Baghdad nhằm ăn mừng chiến thắng giải phóng hoàn toàn mọi vùng lãnh thổ của đất nước khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
 
 
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi phát biểu tại lễ diễu binh. Ảnh: Reuters

Cuộc duyệt binh này diễn ra tại quảng trường Celebrations trong Vùng Xanh, nơi tọa lạc của nhiều cơ quan đầu não chính phủ và đại sứ quán nước ngoài. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và nhiều quan chức của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Iraq đã đến tham dự cuộc duyệt binh này.

Nhiều máy bay, trực thăng, xe tăng, phương tiện bọc thép và pháo phản lực đã xuất hiện, trong khi đại diện tất cả quân chủng của Iraq cũng đều có mặt. Cuộc diễu binh không được truyền hình trực tiếp và chỉ các hãng truyền thông nhà nước mới được phép tham dự.

Phát biểu nhân sự kiện này, Thủ tướng Haidar al Abadi tuyên bố, từ nay, ngày 10/12 sẽ là ngày Quốc khánh của Iraq.

Trước đó, ngày 9/12, Thủ tướng Abadi đã tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài 3 năm khi đánh bật hoàn toàn IS ra khỏi Iraq. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad, Thủ tướng Abadi khẳng định, các lực lượng Iraq đã giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát khu vực biên giới với Syria từ tay IS và toàn bộ lãnh thổ Iraq đã được giải phóng khỏi IS.
 
 
Iraq tổ chức diễu binh mừng chiến thắng cuối cùng trước IS.

IS đã chiếm giữ các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây Iraq trong cuộc tấn công chớp nhoáng hồi năm 2014, đe dọa đến sự tồn tại của quốc gia này.

Ngày 6/12 vừa qua, quân đội Nga cũng khẳng định hiện không còn vùng lãnh thổ nào ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức IS tự xưng. Theo Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những phần tử khủng bố và toàn bộ các nhóm tay súng IS tại đây đã bị tiêu diệt.
 
NGUYỄN PHƯƠNG (THEO REUTERS)
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207