Indonesia: Kết quả cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi

Tin liên quan

Cảnh sát và lực lượng chức năng đang giám sát những hòm phiếu sau cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống của Indonesia

Cảnh sát và lực lượng chức năng đang giám sát những hòm phiếu sau cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống của Indonesia. Ảnh: AFP


Trước đó, cả hai ứng cử viên cho chiếc ghế quyền lực của Indonesia – quốc gia có nền dân chủ lớn thứ ba thế giới, đều tuyên bố chiến thắng trong các cuộc thăm dò dư luận hôm 9/7. Tuy nhiên, người ta tin tưởng ông Joko Widodo sẽ giành chiến thắng cuối cùng khi quá trình kiểm phiếu được hoàn tất.

Cuộc bầu cử được tổ chức chặt chẽ và nghiêm túc nhất ở Indonesia kể từ sau sự sụp đổ của nhà độc tài Suharto vào năm 1998. Đây cũng là một thử thách lớn cho nền dân chủ non trẻ của đất nước này.

Ông Jokowi - thống đốc Jakarta là ứng cử viên tổng thống “nặng ký” ở quốc gia mà dân số đa phần theo đạo Hồi. Ông không có mối liên hệ với nhà độc tài Suharto và là một đại diện cho tầng lớp chính trị gia mới.

Ngược lại, cựu tướng Prabowo từng là người đứng đầu lực lượng đặc biệt của quân đội dưới thời kỳ Suharto. Ông liên quan tới các cáo buộc về vi phạm nhân quyền và từng kết hôn với một cô con gái của nhà độc tài (sau này đã ly dị).

Kết quả dự kiến được công bố vào ngày 22/7 sau khi 130 triệu lá phiếu được kiểm thủ công trên toàn bộ quần đảo với hơn 17.000 hòn đảo, trải dài từ miền núi Papua ở phía đông đến khu rừng nhiệt đới quanh Sumatra ở phía tây.

Căng thẳng đã leo thang trầm trọng trong hai tuần qua khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau là gian lận bầu cử.

Vì lo ngại về tình trạng bất ổn, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi các bên cùng những người ủng hộ kiềm chế, bình tĩnh chờ đợi kết quả chính thức.

Các nhà đầu tư vào nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á đang hy vọng ông Widodo, một nhà lãnh đạo trong sạch trong một nước có tình trạng tham nhũng trầm trọng, sẽ giành chiến thắng cuối cùng. Theo đó, ông có đủ quyền lực để ban hành những cải cách cần thiết. Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận định vẫn còn một tia hy vọng cho cựu tướng Prabowo trở thành người chiến thắng.

Cuộc bầu cử tổng thống của Indonesia đã kết thúc nhưng đến giờ người dân quốc gia Đông Nam Á này vẫn phân vân, chưa biết ai là người sẽ lãnh đạo đất nước.

Vì thế, mặc dù Ủy Ban Tuyển Cử Indonesia cho biết sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 22/7 nhưng có lẽ quyết định thắng bại sẽ được phân xử bởi Tòa Tối Cao.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207