Hưng Yên: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ dự án của một doanh nghiệp
Dự án “mắc cạn” hơn 15 năm

Theo trình bày của các hộ dân ở xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên thì tháng 10/2001 công ty TNHH Ngọc Phong (công ty Ngọc Phong) lập tờ trình xin UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt dự án cấp đất xây dựng cụm kho Container Hưng Yên với diện tích 250.000m2.

Tháng 6/2002 UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 1414/QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại xã Lạc Hồng, Trưng Trắc huyện Văn Lâm cho công ty Ngọc Phong thực hiện dự án. Quyết định này thậm chí còn giao cho công ty Ngọc Phong 306.425m2 đất giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án. Đồng thời giao cho UBND xã kết hợp với công ty lập phương án đề bù thiệt hại về đất đai, hoa màu cho người dân.

Từ văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên, UBND xã Lạc Hồng đã tự ý lập Biên bản thỏa thuận “bán đất” của người dân mà không hề có ý kiến của những người sử dụng đất – một việc làm chưa bao giờ được quy định trong văn bản pháp luật về đất đai. Đó là chưa kể văn bản thỏa thuận này có dấu hiệu hành vi “Cố ý làm trái”.

Một điều đáng lưu ý liên quan đến dự án này là giám đốc công ty Ngọc Phong (một doanh nghiệp ở tận tỉnh Long An) đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội lừa đảo ( Theo báo Công an thành phố Hồ Chí Minh số ra ngày 21/9/2002). Thế nhưng, công ty này vẫn được UBND tỉnh Hưng Yên ưu ái giao dự án với cả trăm nghìn mét vuông đất.
 
Hưng Yên: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ dự án của một doanh nghiệp
 
Hình ảnh minh hoạ

Hơn 15 năm qua dự án vẫn “mắc cạn” không thể triển khai. Đất của người dân nhiều nơi bị bỏ hoang do tranh chấp trong việc giải quyết quyền lợi với doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Hàng trăm lá đơn của người dân có đất bị thu hồi “treo” được gửi tới các cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết thấu đáo.

Thu hồi đất hay thuê đất?

Sau hơn 15 năm kể từ khi UBND tỉnh có Quyết định thu hồi đất nông nghiệp của người dân giao cho doanh nghiệp Ngọc Phong thực hiện dự án, rất nhiều hộ dân có đất bị thu hồi vẫn băn khoăn về việc chính quyền địa phương đang thực hiện thu hồi đất hay đang thỏa thuận với người dân để cho thuê đất.

Thắc mắc như vậy cũng đúng. Bởi lẽ, ngần ấy năm trời người dân xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm chưa bao giờ được tiếp cận đầy đủ các thông tin một cách công khai, minh bạch về dự án này. Các trình tự thủ tục liên quan đến chính sách thu hồi đất được quy định trong Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành bị bớt xén, “bỏ qua” một cách khó hiểu.

Ngay như tại Bản cam kết mà người dân có đất bị thu hồi ký với đại diện công ty Ngọc Phong (có chứng kiến của UBND xã Lạc Hồng) cũng ghi rõ là công ty này cam kết thuê quyền sử dụng đất của người dân để xây dựng cụm cảng Container chứ hoàn toàn không phải thu hồi đất.

Sự rối rắm trong cách giải quyết chính sách thu hồi đất, sự mập mờ trong việc bản hành các văn bản đã khiến người dân đặt dấu hỏi về những khuất tất đằng sau dự án này của chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Tại sao UBND huyện Văn Lâm, chính quyền xã Lạc Hồng lại không thực hiện đúng các quy định của Luật đất đai mà cứ nhất định phải lấy bằng được đất của người dân theo một cách khó hiểu?

Doanh nghiệp không chịu thỏa thuận với người dân

Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay dự án xây dựng cụm cảng Container đã được giao cho một doanh nghiệp khác có tên là công ty cổ phần An Phúc Hưng Yên. Dĩ nhiên, việc chuyển giao dự án như thế nào, việc kế thừa các quyền và nghĩa vụ ra sao chỉ có chính quyền và doanh nghiệp này được biết chứ người dân có đất bị thu hồi thì mờ tịt. Bởi lẽ, họ chưa bao giờ được biết và được thông tin một cách công khai những thông tin này.

Nguyện vọng của người dân là được tiếp cận thông tin về dự án, tránh sự mập mờ. Mong muốn và nguyện vọng đó là chính đáng và đúng pháp luật. Người dân cũng có nguyện vọng được gặp doanh nghiệp để thỏa thuận về chính sách bồi thường, về quyền lợi của người bị thu hồi đất thế nhưng doanh nghiệp không chịu gặp.

Thay vào đó là những thông báo mệnh lệnh hành chính yêu cầu người dân phải trả lại đất, phải chấp hành nếu không sẽ cưỡng chế thực hiện.

Cứ giữ lối làm việc như vậy mà thiếu sự lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân chắc hẳn không phải là cách giải quyết tốt nhất cho cả chính quyền và doanh nghiệp.

Băng Tâm
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích