Huế: Tổ chức chương trình chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 18/5, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương tổ chức triển lãm chuyên đề: “Hồ Chí Minh-Những nét phác họa chân dung”.

Ông Lê trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy (áo vét đen), ông Phan Ngọc Thọ chủ tịch UBND tỉnh TT Huế (thứ 3 từ trái sang) cùng các lãnh đạo khác có mặt tại buổi lễ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Người tiêu biểu cho cốt cách văn hóa, bản lĩnh của con người Việt Nam, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng viết: “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm ai choáng ngợp, mới gặp lần đầu đã cảm thấy thân thiết từ lâu”. Có thể nói, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tận tụy quên mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhưng bên cạnh đó, lại vô cùng bác ái, thanh bạch, dung dị và thật gần gũi trong cuộc sống đời thường.

Mọi người dâng hoa biết ơn Bác Hồ vĩ đại.

Với hơn 200 tư liệu, hiện vật, triển lãm "Hồ Chí Minh-Những nét phác họa chân dung" nhằm giới thiệu đến công chúng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Người: Từ cậu bé giàu nghị lực Nguyễn Sinh Cung đến người thanh niên yêu nước tiến bộ Nguyễn Tất Thành; Người chiến sĩ cộng sản kiên trung Nguyễn Ái Quốc trong phong trào cộng sản quốc tế; cuối cùng là vị lãnh tụ thiên tài cuả Đảng và nhân dân Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh. Những nét phác họa đặc sắc về chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nội dung triển lãm mang giá trị to lớn, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.

Phó chủ tịch UBND tỉnh ông Phan Thiên Định phát biểu tại buổi lễ.

Triển lãm càng có ý nghĩa sâu sắc khi diễn ra ở Thừa Thiên Huế, vùng đất vinh dự có hơn mười năm Người đã sống, học tập và tham gia các hoạt động yêu nước; tự hào đã góp phần nuôi dưỡng và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước của Người trước tuổi 20, để từ đó thôi thúc Người ra đi tìm đường cứu nước. Cho đến nay nhiều di sản về Người đang được Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế bảo tồn và phát huy giá trị.

Đại diện kim hoàn Duy Mông tại Thừa Thiên Huế ông Trần Duy Mông đã trao tặng cho bảo tàng Hồ Chí Minh tác phẩm chạm bạc: Thơ "Nguyên tiêu" của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm sẽ mang đến cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ cơ hội tiếp cận nhiều tư liệu, hiện vật quý giá nhằm tìm hiểu, cảm nhận sâu sắc hơn về cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam thông qua chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào, quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong giai đoạn hiện nay.

Dưới đây là một số hiện vật gắn liền với cụ Hồ vĩ đại của chúng ta được triễn lãm tại bảo tàng:

Tượng của chủ tịch Hồ Chí Minh do một người Hoa Kỳ đúc để phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam năm 1967.


Những kỷ vật thân thuộc với bác Hồ vĩ đại của chúng ta.

Trò chuyện với PV bà Lê Thùy Chi giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương cho biết, khách mời tham gia cuộc triễn lãm ngoài các lãnh đạo tỉnh, thành phố còn có các bạn học sinh, sinh viên và hơn 90 đoàn đại biểu sẽ đến tham quan tập trung vào 3 ngày 18/5; 19/5 và 20/5. Dự kiến cuộc triễn lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 2/9.

Để có được bộ triển lãm quí giá này, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế xin trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh trung ương, các cơ quan, ban ngành, địa phương trong toàn Tỉnh và các nhân chứng lịch sử đã giúp đỡ để nội dung triển lãm được đầy đủ, phong phú.

THẾ NGHĨA

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207