Huế: Cứu sống bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật và ngạt nước
 
Vào lúc 17h40’ ngày 22/05, thông tin từ bệnh viện Trung Ương Huế cho biết, khoa Cấp Cứu của Bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị điện giật, ngã xuống nước trong tình trạng nguy kịch.
 

 
Bệnh nhân hồi phục tốt và đã tỉnh táo.
 
Theo đó, bệnh nhân Trần T (31 tuổi, trú tại khu Chung Cư, P. Phú Hậu, TP. Huế) được bạn đưa vào khoa Cấp Cứu Bệnh viện Trung Ương Huế, TP. Huế trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử hai bên giãn to không đáp ứng ánh sáng.
Nhận định tình trạng cấp bách của bệnh nhân, các bác sĩ đã ngay lập tức cấp cứu khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi: ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy qua mask, đặt nội khí quản, sốc điện,  dùng thuốc vận mạch như adrenalin, noradrenalin, dobutamin, natribicacbonat... thở máy.
Sau khoảng hơn 25 phút hồi sức, bệnh nhân có mạch, huyết áp trở lại, đồng tử co nhỏ, da niêm mạc hồng, được thở máy. Tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết như công thức máu, khí máu động mạch, XQuang phổi tại giường…
 
Ngay sau đó bệnh nhân được chuyên khoa Hồi Sức Tích Cực theo dõi và điều trị tiếp, được rút nội khí quản sau một ngày.
 
Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, Glasgow 15đ, có thể sinh hoạt như người bình thường, sức khoẻ đang dần ổn định và được các bác sĩ thăm khám theo dõi thường xuyên.
Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết, bệnh nhân được cứu sống nhờ cấp cứu ban đầu kịp thời và chính xác không để lại di chứng tổn thương các phủ tạng như: não, tim, thận....
Hồi sức tim phổi nhằm giữ cho máu cung cấp oxy được đưa đến não và các cơ quan quan trọng khác cho đến khi điều trị chuyên sâu có thể tạo nhịp tim bình thường. Khi tim ngừng đập việc thiếu oxy có thể tổn thương não vĩnh viễn từ phút thứ 8 đến thứ 10.
 
Ngưng tim ngoài viện là một thách thức của ngành y. Theo kết quả nghiên cứu trong ngoài nước tỷ lệ sống còn ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Tại Mỹ trong nghiên cứu năm 2007 và 2010 tỷ lệ sống sót ra viện 5 %. Theo số liệu Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai 2008 là 0 %.
 
Chính vì vậy, việc cấp cứu ngừng tim, ngừng thở cần tiến hành tại chỗ, khẩn trương kiên trì và đúng kỹ thuật. Khi gặp nạn nhân bị tai nạn như điện giật, đuối nước, sốc phản vệ, đa chấn thương…ngưới tiếp xúc với nạn nhân cần phát hiện người bệnh có bị ngừng tuần hoàn không. Nếu phát hiện người bệnh bất tỉnh, không thở..cần gọi cấp cứu 115 hỗ trợ. Tuy nhiên, trong lúc chờ nhân viên y tế, người tiếp xúc nạn nhân cần tiến hành ép tim, hô hấp nhân tạo theo đúng kỹ thuật để giúp nạn nhân có cơ may sống sót cao hơn.
 
Đối với Bệnh nhân nặng, Bệnh viện Trung Ương Huế đã và đang áp dụng kỷ thuật cao như: Lọc máu liên tục để điều trị toan chuyển hóa nặng, suy thận cấp do tiêu cơ vân. Tim phổi nhân tạo (ECMO) nhằm sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể để hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Đặc biệt hiện nay đang chuẩn bị triển khai kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ tế bào não do thiếu oxy sau ngừng tuần hoàn.

Hướng dẫn sơ cứu khi bị điện giật

- Cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện.

- Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay/chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện.

- Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện.

Sau khi đã ngắt điện, nếu người bị nạn bất tỉnh thì kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết, đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

PHÙNG HÀ

 
 
 
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích