Hợp tác Việt Nam - Phi-lip-pin

Tại kỳ họp, hai bên đã thảo luận các lĩnh vực hợp tác song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế; đánh giá kết quả triển khai các thỏa thuận của kỳ họp lần thứ 6 tổ chức tại Hà Nội tháng 10-2011 và quá trình thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam - Phi-li-pin 2011 -2016; đề ra phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario trong cuộc gặp tại Manila, Philippines, ngày 1/8.

Hai bên đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B.A-ki-nô tháng 10-2010 và chuyến thăm Phi-li-pin của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 10-2011; nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên đánh giá hợp tác an ninh - quốc phòng ngày càng được tăng cường, nhất trí tiếp tục triển khai Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, Bản ghi nhớ về tăng cường liên lạc và chia sẻ thông tin giữa hải quân hai nước và Thỏa thuận về thiết lập đường dây nóng giữa Cảnh sát Biển Việt Nam và Lực lượng Phòng vệ bờ biển Phi-li-pin; cùng hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Hai bên cho rằng, hợp tác biển và đại dương là trụ cột trong quan hệ song phương và hài lòng về kết quả tích cực đạt được thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban Hỗn hợp về biển và đại dương cấp Thứ trưởng Ngoại giao và Nhóm chuyên gia pháp lý về các vấn đề trên biển. Hai bên cũng thảo luận cách thức triển khai hiệu quả Thỏa thuận về hợp tác ứng phó sự cố tràn dầu và Thỏa thuận về hợp tác tìm kiếm cứu nạn. Hai bên đánh giá cao kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều hằng năm, năm 2012 đạt gần ba tỷ USD; nhất trí thúc đẩy để đạt mục tiêu cao hơn. Hai bên hoan nghênh việc ký Thỏa thuận về cung ứng gạo giai đoạn 2014-2016; nhất trí thúc đẩy đàm phán và hoàn tất Nghị định thư về hợp tác nông nghiệp, triển khai có hiệu quả Thỏa thuận về hợp tác nghề cá, phối hợp xử lý các vấn đề liên quan ngư dân và tàu thuyền xâm phạm vùng biển của nhau trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị. Hai bên cũng thỏa thuận tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực an ninh năng lượng, văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ - môi trường, phúc lợi xã hội và phát triển.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Phi-li-pin tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; cam kết phối hợp chặt chẽ với nhau và với các thành viên khác trong xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực. Về Biển Ðông, hai bên nhấn mạnh các nguyên tắc về duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC); hoan nghênh Tuyên bố sáu điểm của ASEAN về Biển Ðông; khẳng định phối hợp thúc đẩy việc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC)...

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích