Hợp nhất Sacombank và Southernbank – Gia đình Trầm Bê hội ngộ

 

Tin liên quan

Ở Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, Mã CK: STB), ông Trầm Bê đang nắm vị trí Phó chủ tịch HĐQT còn con trai út - Trầm Khải Hòa làm Ủy viên HĐQT nhà băng, sở hữu trị số cổ phiếu STB trị giá hơn 400 tỷ đồng và được xem là một trong những doanh nhân 8x giàu nhất sàn chứng khoán.

Gia đình quyền lực của ông Trầm Bê.
Gia đình quyền lực của ông Trầm Bê.

Còn ở Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank), con trai Trầm Trọng Ngân giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, con gái Trầm Thuyết Kiều đang đương vị với chức vụ Phó tổng giám đốc.

Thực quyền về tay ai?

Báo cáo hội đồng quản trị năm 2013 của Southern Bank cho thấy gia đình ông Trầm Bê còn đang nắm 20,14% cổ phần của nhà băng này. Trong đó, ông Trầm Bê từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị từ cuối tháng 3/2012 nhưng vẫn nắm 8,36% tổng số cổ phần. Người con trai cả là Trầm Trọng Ngân đã được bổ nhiệm thay cha vào vị trí này, nắm giữ 4,42%.

Còn con gái duy nhất của ông là Trầm Thuyết Kiều cũng nắm 7,36% cổ phần Southern Bank. Ông Trầm Khải Hòa chưa từng nắm vị trí điều hành quan trọng tại hội sở, nhưng cũng đã giữ chức Phó Giám đốc Sở giao dịch, trợ lý Phó Chủ tịch của ngân hàng và là cựu Chủ tịch của Công ty Chứng khoán Phương Nam.

Trong khi gia đình Trầm Bê nắm 20,14% cổ phần Southern Bank, thì người ngồi ở cương vị cao nhất của ngân hàng này – ông Mạch Thiệu Đức – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam – tính đến cuối năm 2013 chỉ nắm 0,8% và người liên quan với ông Đức cũng không nắm cổ phần nào. Như vậy, vị lãnh đạo cao nhất của Southern Bank chỉ nắm giữ số cổ phiếu chưa bằng nổi 4% tổng số cổ phần của gia đình ông Trầm Bê.

Tổng số cổ phần của toàn bộ cá nhân góp mặt trong HĐQT ngân hàng nắm giữ khi ấy cũng chỉ ở mức 4,45%, bằng 22% số cổ phiếu của gia đình quyền lực họ Trầm.

“Thò chân cáo” vào Sacombank và ván bài nhân sự

Về phía Ngân hàng Sacombank, mưu đồ của ông Trầm Bê lộ rõ khi ông giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng này từ tháng 5/2012.

Cùng thời gian trên, thiếu gia sinh năm 1988 – con trai út của gia tộc họ Trầm – Trầm Khải Hòa – đồng thời được bổ nhiệm vào cương vị Thành viên HĐQT Sacombank.

6 tháng sau cuộc đổ bộ vào Sacombank của 2 thành viên họ Trầm, đến đầu tháng 11 năm 2012, Chủ tịch HĐQT khi ấy là Đặng Văn Thành ngậm ngùi nhường ghế cho ông Phạm Hữu Phú. Điều đặc biệt ở việc thay đổi nhân sự này là vị chủ tịch mới – người giữ vị trí cao nhất tại ngân hàng nhưng lại không có cổ phần nào. Phó chủ tịch Kiều Hữu Dũng và người nhà cũng không có cổ phần tại Sacombank.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch HĐQT Trầm Bê có 115.000 cổ phần. Người nhà ông Trầm Bê hiện nắm giữ tổng cộng hơn 72 triệu cổ phần tại Sacombank, chiếm tỷ lệ 6,71%. Trong đó, Trầm Trọng Ngân giữ 48 triệu cổ phần, tỷ lệ 4,47%; Trầm Khải Hòa nắm giữ 20,82 triệu - tỷ lệ 1,94% và bà Trầm Thuyết Kiều với gần 3,15 triệu cổ phần.

Nhắc thêm một chút về bộ máy nhân sự cốt cán của Sacombank thời kỳ đổi chủ. Một tháng sau khi ông Thành từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT Đặng Hồng Anh cũng nộp đơn từ nhiệm vào tháng 12/2012.

Gần 5 tháng sau, tháng 4/2013, Phó Chủ tịch Trần Xuân Huy cũng nộp đơn từ nhiệm.

Chỉ tính riêng năm 2012, có 15 giao dịch thoái vốn khỏi Sacombank, trong đó có 6 giao dịch thoái vốn hoàn toàn. Chỉ có 2 giao dịch mua với lượng lớn song đáng chú ý là đều thuộc về người nhà của ông Trầm Bê.

Hai giao dịch mua cổ phiếu lớn là của ông Trầm Trọng Ngân (con trai ông Trầm Bê) với 48 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu là 4,47%. Đầu năm, ông Ngân không có cổ phần nào tại Sacombank. Ông Trầm Khải Hòa, con trai ông Bê mua thêm 540.000 cổ phần, đưa tỷ lệ sở hữu lên 2,14% với 20.820.000 cổ phần.

Cuối năm đó, tin đồn sáp nhập Sacombank với Eximbank nở rộ. Tính đến tháng 3/2013, tỷ lệ sở hữu của Eximbank tại Sacombank là 9,73%. Các kế hoạch sáp nhập hai ngân hàng này cũng được đưa ra bàn thảo.

Thế nhưng, dưới bàn tay ma thuật của Trầm Bê, Sacombank đã không chọn Eximbank để “tái cơ cấu theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước”, mà chọn Southern Bank, một đơn vị có giá trị tổng tài sản chưa bằng một nửa Sacombank với lợi nhuận ngày một sụt giảm, cũng như theo phân tích của một số chuyên gia về Southern Bank - chất lượng tài sản cũng như khả năng sinh lời có nhiều điểm đáng e ngại.

Ván bài nhân sự của Trầm Bê cũng lộ rõ khi trong kế hoạch sáp nhập hai ngân hàng có nội dung từ nhiệm của một thành viên HĐQT Sacombank. Theo một số thông tin rò ri, người xin từ nhiệm là Chủ tịch HĐQT Phạm Hữu Phú – người đã “đá” ông Đặng Văn Thành khỏi cương vị Chủ tịch 2 năm về trước với 0% cổ phần STB trong tay.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207