Hơn 910 ngàn thí sinh làm bài thi về tình hình biển Đông

Tin liên quan

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2014

 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã đưa tình hình biển Đông với sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam đã được đưa vào đề thi môn Ngữ văn.

Cụ thể câu hỏi về tình hình biển Đông trong đề thi Ngữ văn tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay:
 
"Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HS 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở trong nước, hơn 4 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới luôn nóng bỏng hướng về Biển Đông, hướng về Hoàng Sa và Trường Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc.

Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước mỗi một người dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, thể hiện sự đoàn kết trong quyết tâm bảo vệ vùng biển, đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra trên Biển Đông để có hành động phù hợp.

(Bình tĩnh, sáng suốt thể hiện lòng yêu nước - Nguyễn Thế Hanh, Báo Giáo dục & Thời đại số 116 ra ngày 15/5/2014)

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:

1. Nêu những ý chính của văn bản.

2. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản. Việc dùng các từ được gạch dưới trong câu: “Những ngày đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập và hạ đặt giàn khoan HS 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và quyền tài phán của Việt Nam, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.” Có hiệu quả diễn đạt như thế nào?

3. Viết một đoạn văn ngắn bày tỏ thái độ của anh/chị về sự kiện trên".

Câu hỏi này chiếm 3 điểm trong đề thi văn, câu hỏi làm văn 7 điểm còn lại yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về vấn đề "con người cần được sống là chính mình" thông qua việc phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn trích vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của nhà văn Lưu Quang Vũ. Thời gian của môn thi Ngữ văn là 120 phút.

Sau buổi thi, nhiều thí sinh cho biết đề văn năm nay khá sát chương trình, không đánh đố học sinh, đặc biệt câu hỏi về tình hình biển Đông khiến nhiều thí sinh hào hứng. Các em cho biết, những ngày qua đã được nghe đài báo nói rất nhiều về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam khiến các em rất bất bình, bài thi cũng là cơ hội để các em bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề thời sự liên quan đến vận mệnh dân tộc...

Kết thúc môn Ngữ văn, chiều nay 2/6, các thí sinh sẽ tiếp tục kỳ thi với môn tự chọn là Vật lý hoặc Lịch sử, thời gian thi là 60 phút cho môn Vật lý, 90 phút với môn Lịch sử.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, ngoài hai môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn (thời gian thi 120 phút), các thí sinh được lựa chọn thêm 2 môn tự chọn trong số các môn thi: Hóa học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ và Sinh học.

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay các thí sinh sẽ tham gia thi 4 môn thay vì 6 môn như các năm trước.

Lịch thi các môn thi kỳ thi THPT năm 2014

Được biết, tổng số học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2014 trong cả nước là hơn 910.800 thí sinh, trong đó hệ THPT có gần 823.800 thí sinh, hệ GDTX hơn 87.000 thí sinh dự thi.

Với các môn thi tự chọn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay số thí sinh chọn môn Lịch sử chiếm 11%, vẫn là môn có thí sinh lựa chọn thấp nhất. Tỷ lệ môn được chọn cao nhất là Hóa học với 57%, Vật lý xếp thứ 2 với 48%, Địa lý là 36,2%, Sinh học có 30,7% thí sinh lựa chọn, Ngoại ngữ chiếm 15,8%.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích