Hôm nay, Dương Tự Trọng hầu tòa phiên phúc thẩm

Tin liên quan

17h21: Tòa tuyên bố kết thúc phiên xét xử ngày hôm nay. Ngày mai (23/5), tòa sẽ sẽ tuyên án.

17h20: Bị cáo Dương Tự Trọng là người đầu tiên được nói lời cuối cùng. 

17h10: Tòa kết thúc phần tranh luận bước và sang phần cho các bị cáo nói lời sau cùng

16h55: Tòa vẫn tiếp tục phần tranh luận giữa luật sư và đại diện VKS. Luật sư cho rằng có mâu thuẫn trong lời khai của bị cáo Thắng.

16h20: Đối đáp với phần tranh luận của luật sư và các bị cáo, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm về hình phạt áp dụng. Phân tích về hậu quả , VKS cũng đưa quan điểm không thay đổi vì cho rằng đây là hậu quả chung duy nhất. Việc truy tố các bị cáo cùng 1 khung khoản là hoàn toàn chính xác.

15h50: Luật sư của Phạm Minh Tuấn là Nguyễn Thái Hòa đề nghị HĐXX làm rõ thân chủ có đóng vai trò đồng phạm giúp sức như bản án sơ thẩm nêu hay không.

15h45: Tòa hỏi bị cáo Nguyễn Trọng Ánh và Trần Văn Dũng có ý kiến gì về kết luận của VKS và phần tranh luận của các luật sư. Các bị cáo đều nói không có ý kiến phát biểu

15h40: Luật sư biện hộ cho bị cáo Nguyễn Trọng Ánh

15h10: Bào chữa cho bị cáo Trần Văn Dũng

15h00: Bị cáo Dương Tự Trọng không có ý kiến về phần luận tội của VKS và phần tranh luận của luật sư.

14h45: Tranh luận tại tòa, Luật sư Nguyễn Đình Hưng- bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng HĐXX chưa xem xét một số bất cập trong bản sơ thẩm chưa phù hợp với diễn biến phiên tòa và hồ sơ.

14h30: Đối với Nguyễn Trọng Ánh với mức án 6 năm tù được tuyên tại phiên sơ thẩm, theo VKS hơi nặng so với việc phạm tội của Ánh, đề nghị HĐXX xem xét. Các bị cáo Đồng Xuân Phong Trần Văn Dũng, VKS thấy rằng hơi nặng với lượng hình tòa sơ thẩm đã tuyên và đề nghị giảm nhẹ.

14h20: Bị cáo Vũ Tiến Sơn trước đó đã bị tòa sơ thẩm tuyên 13 năm tù. Tại phiên tòa hôm nay, Sơn khai nhận thành khẩn, xét đơn kháng án của bị cáo bản thân có nhiều thành tích khi còn là công an, VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt. 

14h10: Rêng bị cáo Dương Tự Trọng với tư cách là cán bộ công an đã dùng uy tín của cán bộ công an để tổ chức cho anh trai chốn đi nước ngoài. Việc xét xử sơ thẩm với mức án 18 năm là do bị cáo ngoan cố khai báo không thành khẩn. Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo. Đây là tình tiết để giảm nhẹ tội cho Dương Tự Trọng.

14h: Tòa tiếp tục phiên xét xử bị cáo Dương Tự Trọng và đồng phạm phạm tội tổ chức đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn đi nước ngoài.

11h40: Tòa tạm nghỉ. Phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào 14h chiều nay, 22/5.

11h30: Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các thân chủ của mình lần lượt đặt câu hỏi với các bị cáo Ánh, Phong, Trọng, Sơn và Dương Chí Dũng, với vai trò nhân chứng.

11h10: Tòa thẩm vấn các bị cáo Tuấn, Ánh, Dũng, Phong để làm rõ vai trò của từng bị cáo trong việc thực hiện chỉ đạo của Dương Tự Trọng giúp Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

11h00: Đại diện Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Dương Tự Trọng để làm rõ hành vi nhờ các bị cáo khác giúp có phải là lạm dụng chức vụ và quyền hạn hay không.

10h50: Tòa chuyển sang hỏi các nhân chứng Hằng (vợ Dương Tự Trọng) và Phạm Mai Phương (vợ Dương Chí Dũng). 

10h45: Tòa hỏi Dương Chí Dũng với tư cách nhân chứng trong vụ án này.

10h25: HĐXX chuyển sang xét hỏi bị cáo Hoàng Văn Thắng là bị cáo duy nhất trong 7 bị cáo không kháng cáo về quá quá trình tham gia cùng các bị cáo khác trong việc thực hiện để Dương Tự Trọng trốn đi nước ngoài.

9h35: Bị cáo Phạm Minh Tuấn không nhận tội như đã khai trước đó.

9h25: Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh khai không bị ép cung và xin giảm án.

9h20: Tòa hỏi bị cáo Đồng Xuân Phong.

9h10: Tòa chuyển sang xét hỏi bị cáo Trần Văn Dũng.

9h: Ông Sơn khai tối 23/5 được thông báo Dương Chí Dũng đã sang Campuchia.

8h50: Ông Sơn khai có biết việc đến Phố Nối -Hưng Yên để đi đón Dương Chí Dũng nhưng hoàn toàn không chỉ đạo việc đi đón này. 

8h35: Tòa chuyển sang phần xét hỏi. Bị cáo đầu tiên trả lời tòa là bị cáo Vũ Tiến Sơn. 

8h30: Chủ tọa tóm tắt xong bản án sơ thẩm và đơn xin kháng cáo của các bị can để được nhận sự khoan hồng.

8h00: Chủ tọa phiên tòa tuyên bố bắt đầu phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai vụ án Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

7h00: Tòa làm các thủ tục kiểm tra căn cước bị cáo, nhân chứng và luật sư bào chữa cho các bị cáo

6h30: Xe chở phạm nhân và nhân chứng có mặt tại sân Tòa án tối cao

Phiên tòa cấp phúc thẩm xét xử theo yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo. Riêng bị cáo Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Công an Hải Phòng) không kháng cáo.

Dương Tự

Dương Tự Trọng tại phiên Tòa sơ thẩm

Phiên xử này sẽ khiến rất nhiều người mong đợi bởi trong đó em trai ông Dương Chí Dũng là Dương Tự Trọng, nguyên đại tá, phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, được coi giữ vai trò chủ mưu thực hiện tổ chức việc trốn đi nước ngoài cho cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines – Dương Chí Dũng – anh trai của Dương Tự Trọng – bị can chính trong “đại án” tham nhũng xảy ra tại Vinalines.

Trước đó bản án sơ thẩm ngày 8/1 thể hiện tối 17/5/2012, Dương Chí Dũng được người của ông Trọng đưa về huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Việc tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài được Vũ Tiến Sơn (cựu phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hải Phòng) thay mặt ông Trọng giải quyết. Ông Dũng sau đó được đưa vào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visa vào Mỹ, từ Singapore ông Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt (4/9/2012).

TAND Hà Nội nhận định, hành vi đưa ông Dũng bỏ trốn của 7 bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Việc ông Dũng trốn trót lọt sang Campuchia đã gây khó khăn cho việc điều tra vụ án ở Vinalines. Trọng là cán bộ công an cao cấp nhưng đã làm sai, gây khó khăn cho công tác điều tra của nhà nước, dù có thành tích trong công tác nhưng cần phải áp dụng mức án cao.

Do thay mặt ông Trọng trực tiếp chỉ đạo, ông Sơn lĩnh 13 năm tù. 5 người còn lại được xác định có vai trò thấp hơn nên tòa quyết định tuyên phạt Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng) 5 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) nhận 6 năm, Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng) 7 năm, Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng) 8 năm, Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng) 5 năm.

Xem thêm: Vụ thu giữ 559 lượng vàng: Chủ tịch UBND quận bị khiếu nại

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích