Hội thảo 'Khu vực tự do mậu dịch: Kinh nghiệm quốc tế và sự phát triển của các quốc gia'

Hội thảo thu hút đông đảo đại biểu tham dự. Ảnh IFT

Khi kinh tế toàn cầu hóa đi vào chiều sâu, các nước đang phát triển đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong kinh tế và thương mại toàn cầu, chiếm 40% tổng giao dịch trên toàn thế giới. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, mô hình kinh tế và thương mại toàn cầu đã thay đổi, người ta đã thiết lập nên những luật lệ mới của giao dịch quốc tế, trong đó hướng đến giao dịch và đầu tư tự do, thúc đẩy cạnh tranh công bằng và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những nền kinh tế mới nổi do vậy đang đứng trước thách thức phải thay đổi chính sách kinh tế và thương mại hợp lý hơn để theo đuổi mục tiêu là đóng vai trò tích cực trong kinh tế toàn cầu và thúc đẩy sự phát triển bền vững của quốc gia. 

Trong khuôn khổ chuỗi Hội thảo về thách thức và cơ hội cho các nền kinh tế mới nổi do Mạng lưới đào tạo từ xa Châu Á - Thái Bình Dương khởi xướng, Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính (IFT) phối hợp với Ngân hàng Thế Giới (WB) và Viện phát triển Hàn Quốc (KDI) tổ chức Hội thảo "Khu vực tự do mậu dịch: Kinh nghiệm quốc tế và sự phát triển của các quốc gia" với diễn giả là những chuyên gia tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Ngân hàng Thế Giới.

Hội thảo thu hút sự quan tâm tham gia của các đầu cầu như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thượng Hải, Việt Nam, Thái Lan, Đông Timo…. Tại đầu cầu Việt Nam, tham dự hội thảo là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng và đông đảo phóng viên báo chí đến đưa tin về hội thảo.Trong thời gian tương đối hạn hẹp, hội thảo đã mang lại những nội dung quan trọng về khu vực mậu dịch tự do với sự trình bày từ phía các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đến từ Viện Phát triển Hàn Quốc, Ngân hàng Thế giới và chuyên gia tài chính Thượng Hải…

Theo Tổng thư ký Viện nghiên cứu tự do mậu dịch – Đại học Tài chính Kinh tế thượng Hải, Giáo sư Bo Chen, việc bế tắc trong khuôn khổ đàm phán Doha thúc đẩy sự hợp tác kinh tế trong khu vực, tuy nhiên lại đòi hỏi sự nỗ lực của các chính phủ trong vấn đề quản lý quá trình hội nhập và minh bạch hóa nỗ lực bảo hộ trong nước cho phù hợp với thông lệ quốc tế và không làm ảnh hưởng đến các thành viên tham gia hiệp định; các vấn đề về tự do hóa nguồn vốn nhưng lại đặt ra sự lo ngại về hối đoái tự do, tự do hóa lãi suất và kiểm soát rủi ro…

Đặc biệt vấn đề Đặc khu kinh tế và kinh nghiệm của Hàn Quốc được Giáo sư Sherzod Shadikhodjaev từ Viện Phát triển Hàn Quốc KDI trình bày thu hút được sự quan tâm rất lớn; bởi lẽ mô hình này đang được nhiều nước đang phát triển hướng tới với các đặc khu kinh tế có chính sách vượt trội và ưu thế về thu hút vốn đầu tư, hướng đến một mô hình thương mại mậu dịch tự do trong lòng nền kinh tế quốc gia. Mô hình này cũng đang được Chính phủ Việt Nam theo đuổi với khởi đầu tại Đặc khu kinh tế Vân Đồn – Quảng Ninh hay Phú Quốc – Kiên Giang, nhưng tất cả mới ở mô hình thí điểm và các chính sách ban đầu. Việc học hỏi từ các quốc gia đi trước có mô hình tương tự là cần thiết.

Các câu hỏi, các vấn đề trao đổi với các chuyên gia được các đại biểu đặc biệt từ phía đầu cầu Việt Nam đưa ra đều xoáy sâu vào kinh nghiệm xây dựng khu tự do mậu dịch Thượng Hải của Chính phủ Trung Quốc, lý do họ - Chính phủ Trung ương Trung Quốc lập lên những danh mục cấm và điểm khác biệt nhất của những Đặc khu kinh tế của Hàn Quốc so với các nước khác.

Kết thúc buổi Hội thảo, nhiều khúc mắc và câu hỏi vẫn được phía Việt Nam đặt ra, các đầu cầu khác cũng chia sẻ những thắc mắc này đến các chuyên gia Hàn Quốc, Thượng Hải và Ngân hàng Thế giới. Điều đó khẳng định chắc chắn rằng vấn đề về khu thương mại mậu dịch tự do vẫn sẽ là mối quan tâm nóng hổi và sẽ được trao đổi trong những cuộc hội thảo chuyên sâu tiếp theo và cũng sẽ đạt được những thành công, nhận thức mới như Hội thảo lần này đã đạt được.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207