Hội thảo khoa học ‘Kinh đô Huế thế kỷ XIX’
 
Quang cảnh hội thảo.
 
Với chủ đề ‘Kinh đô Huế thế kỷ XIX’, chủ đề hội thảo nhằm công bố kết quả nghiên cứu về giá trị di sản Cố Đô Huế thời cực thịnh trên nhiều mặt: Kiến trúc – Cảnh quan, Chính trị - Quân sự, Văn hoá – Xã hội để góp phần nhận diện toàn cảnh Kinh đô Huế vào thế kỷ XIX, Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài và chuyên nghiệp của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu lịch sử.
 
Trong khuôn khổ hội thảo, có 21 tham luận của các nhà nghiên cứu được trình bày, đề cập tới nhiều lĩnh vực. Các tham luận tiêu biểu như: Diện mạo đô thị Huế nửa đầu thế XIX, Bộ Công triều Nguyễn với công cuộc xây dựng Kinh đô Huế; Phòng thủ Kinh đô Huế dưới triều Nguyễn; Quyền lực của Hoàng đế triều Nguyễn; Tinh hoa Đông y Huế thế kỷ XIX, kế thừa truyền thống và phát triển; Một số phương pháp trong tuyển chọn, quản lý và sử dụng quan lại của vua Minh Mạng…
 
Kinh đô Huế thế kỷ XIX là nơi quy tụ đỉnh cao quyền lực của nền quân chủ Việt Nam. Triều Nguyễn đã kế thừa Đô thành Phú Xuân vào thời điểm các chúa Nguyễn đã xác lập chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và mở rộng toàn cõi đất Đàng Trong vào năm 1757. Vua Gia Long xây dựng Kinh đô Huế cũng dựa trên thành quả Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn xóa bỏ Đàng Trong – Đàng Ngoài vào mùa hè năm 1786 và tiếp đó, đánh bại quân Thanh vào đầu năm 1789. Kinh đô Phú Xuân thời Tây Sơn đánh dấu thời phục hưng văn hóa dân tộc và sức mạnh quyền lực quốc gia sau khi đánh bại quân Xiêm và Thanh.
 
Di sản Kinh đô Huế thế kỷ XIX đã trở thành di sản văn hóa Thế giới với đa dạng các thể loại: vật thể (Quần thể di tích Cố đô Huế), phi vật thể (Nhã nhạc cung đình), ký ức (Châu bản, Mộc Bản, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế). Đó là niềm tự hào không những đối với nhân dân Thừa Thiên Huế mà là của cả nước và nhân loại. Nghiên cứu để làm sáng tỏ diện mạo, đặc điểm, vị thế của kinh đô Huế trong thế kỷ XIX là nhiệm vụ cấp thiết đang đặt ra đối với Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị: “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh…”

Theo Phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Phan Thiên Định, 'Kinh đô Huế thế kỷ XIX' là nơi quy tụ tinh hoa của đất nước sau khi bờ cõi và chính quyền được thống nhất. Nơi đây đã thể hiện mạnh mẽ quyền lực quốc gia trên các phương diện quản lý bộ máy nhà nước, lãnh thổ, biển đảo, dân cư…Là nơi xây dựng nhiều công trình kiến trúc mới mang tầm quốc gia và tiếp thu nhiều thành tựu về kiến trúc thành lý và cung điện của thế giới, bao gồm kinh thành, cung điện, lăng tẩm, chùa chiền…với cảnh quan kỳ thú, tạo cho Huế có một phong cách kiến trúc đặc sắc, một nền văn hóa độc đáo bao gồm ẩm thực, trang phục, nhà cửa, âm nhạc, sân khấu, lễ hội, nếp sống, tín ngưỡng…Di sản kinh đô Huế thế kỷ XIX đã trở thành di sản văn hóa Thế giới với đa dạng các thể loại di sản kiến trúc, nhã nhạc cung đình, châu bản, Mộc bản, thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Đó là niềm tự hào không những đối với nhân dân Thừa Thiên Huế mà là của cả nước và nhân loại.
 
Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Bang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã nhận định, Kinh đô Huế không chỉ là nơi quy tụ quyền lực của Triều Đình mà còn là nơi quản lý dân cư nội thành và vùng ven tạo nên một đặc điểm xã hội và văn hoá đất Kinh Đô.
 
Tại hội thảo, Các tham luận này đã trở thành tài liệu hội thảo có giá trị không chỉ là một thành tựu về khoa học, đánh dấu một di sản văn hóa đồ sộ mang bản sắc riêng qua những giai đoạn lịch sử của dân tộc.
 
Đây cũng là động thái tích cực, là luận chứng để góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế như Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra và chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế sắp tới.
 
Khẳng định giá trị lịch sử văn hóa Kinh đô Huế trong thế kỷ XIX và ý nghĩa của công tác bảo tồn và phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa Huế, tại Hội thảo lần này, Tiến sĩ Phan Thanh Hải - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế đã trình bày bài viết “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố Di sản đặc thù của Việt Nam”, trong đó nội dung nhấn mạnh: “Cố đô Huế là một trong những đô thị có quỹ kiến trúc di sản giàu có nhất không chỉ trong phạm vi khu vực Đông Nam Á và Đông Á. Vì vậy, Thừa Thiên Huế xứng đáng để xây dựng trở thành một thành phố/đô thị di sản đặc thù, trực thuộc Trung ương (hay thành phố di sản quốc gia) và đây là một yếu tố cơ bản thể hiện các giá trị đặc trưng di sản văn hóa, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản cấp quốc gia” theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị đã đề ra.
 
PHÙNG HÀ
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích