Hội nhập kinh tế: Đông Á là trung tâm và động lực phát triển
Sáng nay (22/8), tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban Chỉ đạo Liên ngành Hội nhập quốc tế về Kinh tế tổ chức hội thảo “Hội nhập kinh tế Đông Á và hàm ý cho doanh nghiệp Việt Nam”.
 
Hội thảo nhằm phân tích những cơ hội và thách thức của hội nhập đối với các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó đề ra những gợi ý chính sách đối với Chính phủ và doanh nghiệp để Việt Nam hội nhập vào khu vực một cách hiệu quả.
 
Hội nhập kinh tế: Đông Á là trung tâm và động lực phát triển

Các đại biểu tham dự hội thảo

Trong bối cảnh rất nhiều xu hướng hội nhập đan xen trong khu vực, hội nhập Đông Á là một chủ đề rất được quan tâm, trong đó phải kể đến các FTA mà Việt Nam đều là thành viên như: ASEAN+3 (FTA giữa các nước ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), RCEP (FTA giữa các nước ASEAN và 6 đối tác: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Trung Quốc) và TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương) cũng như động thái của các nước lớn trong khu vực về chính sách kinh tế, chính trị.
 
Đánh giá về thị trường Đông Á, bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, khu vực Đông Á là nguồn cung nguyên phụ liệu, máy móc, thiết bị cho DN Việt Nam, là thị trường rộng lớn cho hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam. Hơn nữa, các nước khu vực Đông Á cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn của Việt Nam
 
Đối với các DN Việt Nam, theo bà Trang, hội nhập kinh tế Đông Á với sự đan xen của nhiều thỏa thuận thương mại sẽ giúp DN có nhiều lựa chọn để thực hiện hoạt động XNK theo hướng có lợi nhất.
 
Tuy nhiên, DN Việt Nam chưa thực sự đón đầu được những cơ hội từ khu vực này như kỳ vọng từ các FTA do năng lực cạnh tranh còn nhiều hạn chế, DN Việt Nam vẫn thiếu chủ động, chưa biết cách thay đổi phương thức kinh doanh hợp lý. Đặc biệt, cơ chế hỗ trợ các DN nước ta vẫn chưa nhiều, tiêu biểu là thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) còn phức tạp…
 
TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, để hội nhập tốt, các DN Việt Nam cần nâng cao và tích cực tìm hiểu thông tin về các FTA để hiểu rõ những điều kiện trong cam kết và những ưu đãi về dòng thuế cho từng lĩnh vực. Các DN cần có chiến lược tái cơ cấu, xây dựng tầm nhìn chiến lược trong kinh doanh với sự chú trọng đầu tư về nhân lực, khoa học công nghệ, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí… Hơn nữa, các DN Việt Nam cần tìm cách để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, kết nối được với các đối tác nước ngoài.
 
Bên cạnh đó, đa phần các DN Việt Nam là DN nhỏ và vừa với nguồn vốn ít ỏi, sản phẩm chưa đủ điều kiện để ra nước ngoài.
 
Cũng theo TS. Doanh, các DN này cần có sự liên kết lại, chuyển thành các công ty cổ phần hoặc hợp tác với các viện nghiên cứu hoặc DN nước ngoài để tìm ra phương án kinh doanh hợp lý nhất trong bối cảnh hiện nay.
 
Chính vì những cơ hội và thách thức từ các FTA nói chung và FTA với các nước Đông Á nói riêng, TS. Trịnh Minh Anh, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế nhận định: “Thách thức từ các FTA tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng tạo sức ép cho DN, không phải sức ép gây khó khăn và là sự bắt buộc DN nước ta phải thay đổi để phù hợp, tiến tới làm giàu cho nền kinh tế quốc gia”.
 
Cao Thức
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích