Hội Nam y Việt Nam - Động lực thúc đẩy sự phát triển của y học nước nhà
Từ thập kỷ 70 của thế kỷ trước, cố Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Hưởng và cố lương y Nguyễn Kiều – Hiệu trưởng trường thuốc Tuệ Tĩnh đã đưa ra ý tưởng thành lập Hội Nam y (thuốc ta) Việt Nam nhưng chưa có đủ điều kiện thành lập.
 
Ngày nay, xu thế thời đại của Y học thế giới muốn quay lại sử dụng y học cổ truyền (y học bản địa) của các nước để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân các nước. Đây chính là thời cơ và cơ hội để thành lập hội Nam y Việt Nam.
 
 
 
Đại hội Đại biểu Hội Nam Y Việt Nam lần thứ nhất (2017 - 2022)
 
Sự ra đời của Hội Nam y Việt Nam là ngoặt lớn đối với những người đã và đang hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng thuốc Nam.Hội Nam y Việt Nam sẽ là nơi tập hợp những người đã đang hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng thuốc Nam, sản xuất thuốc Nam, tập hợp những kinh nghiệm dùng thuốc của các thầy thuốc Nam, thầy thuốc dân tộc, sàng lọc phổ cập ứng dụng trong chữa bệnh và sản xuất thuốc, nghiên cứu đánh giá, xác minh hiệu quả, xây dựng thương hiệu mang tính đặc thù độc đáo của thuốc Nam.
 
Hội Nam y Việt Nam cũng là nơi để trau dồi kiến thức, bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của các thầy thuốc Nam để tăng cường công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là nhân dân nghèo ở các vùng miền đồng bào dân tộc ít người miền núi, hải đảo xa xôi, hẻo lánh...
 
 
Lương y Nguyễn Đức Đoàn được bầu làm Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ (2017 – 2022)
 
Sau Lễ Công bố quyết định thành lập vào ngày 20/6, sáng cùng ngày, Hội tổ chức Đại hội Hội Nam y Việt Nam lần thứ nhất (2017 – 2022) và chính thức ra mắt Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam. Trong đó, Thầy thuốc Ưu tú, Lương y, Dược sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Đức Đoàn được bầu làm Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ (2017 – 2022).
 
Phát biểu tại Đại hội về phương hướng hoạt động của Hội, lương y Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam cho biết: Hội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển Nam y dược. Bên cạnh đó, Hội sẽ tập trung nâng cao chất lượng hội viên bằng cách đào tạo, đào tạo lại liên tục. Xây dựng chuỗi phòng chẩn trị Nam y dược  để phát huy thế mạnh của Nam y, thực hiện xã hội hóa khai thác các kinh nghiệm dân gian, các cây thuốc sẵn có ở địa phương.
 
Trong nhiệm kỳ thứ nhất (2017-2022) Hội Nam y Việt Nam phấn đấu đưa tổng số hội viên lên khoảng 1.500  người (hiện đã có gần 700 hội viên); kết nạp vào những người có nhiệt huyết, uy tín, trình độ chuyên môn để góp công sức và trí tuệ vào sự nghiệp phát triền ngành Nam y Việt Nam.
 
 
Trong các ý kiến tham luận phương hướng nhiệm vụ của Hội Nam y khóa 1 Đại hội quan tâm nhiều đến những vấn đề do Thầy thuốc Ưu tú, Lương y Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai – Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo Long phát biểu:
 
Muốn quảng bá phát triển những bài thuốc Nam thuần việt thì phải khảo cứu phát triển các bài thuốc dân gian độc đáo rồi sản xuất thành chế phẩm lưu hành rộng rãi phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên việc này đang gặp phải khó khăn về quy chế. Bộ y tế hiện tại chỉ công nhận các bài thuốc cổ phương mà Cổ phương là mang nguồn gốc Trung quốc. Đối với các bài thuốc dân gian, dân tộc Việt Nam muốn sản xuất thì phải làm thủ tục rất khó khăn phức tạp. Trong đó phải lđề tài thực nghiệm lâm sàng tại một bệnh viện Trung ương. Đây là rào cản vô cùng khó khăn mà dường như các thầy làm nghề thuốc Nam không thể vượt qua !
 
 
Thầy thuốc Ưu tú, Lương y Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai – Tổng giám đốc Tập đoàn Y dược Bảo Long phát biểu tại Đại hội
 
Hiện nay trên đất nước ta đang song hành 3 trường phái Y học (Y học hiện đại là của Tây, Y học Đông phương nguồn gốc là của Tầu và Y học Dân gian là của Dân tộc Việt Nam) Ba trường phái này đều có chung mục tiêu là chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên mỗi trường phái đều có đặc thù riêng, có lý luận riêng, có cách nhìn riêng, có phương pháp điều trị riêng. Thế nhưng cả ba trường phái đang bị gò vào một luật chơi mà luật ấy là của đa số và của những người có chức sắc. Nam Y đang bị thoi thóp dưới thế lực gò ép ấy ! Để khách quan, công bằng và tạo điểu kiện cho mỗi trường phái phát triển lẽ ra mỗi trường phái phải có quy chế riêng và luật chơi riêng ! Tôi hình dung 3 trường phái y học trên là 3 người đang cùng một mục tiêu là đi từ Hà nội tới Thành phố Hồ Chí Minh, người đi bằng đường thủy, người đi bằng  đường bộ và người đi bằng đường sắt, nhưng cả ba đang bị giám sát và áp đặt theo một luật đường bộ!
 
Về vấn đề đào tạo đã được Thầy Chủ tịch Nguyễn Đức Đoàn rất quan tâm trong phương hướng nhiệm vụ. Tuy nhiên tôi muốn chú trọng đến mục đích cuối cùng của việc đào tạo: Dạy và học là chẳng bao giờ thừa nhưng học tới mãn khóa thi cử thành tựu thì phải mang năng lực để hành nghề chữa bệnh cứu người. Thế nhưng với chứng chỉ được cấp các nhà chức trách không cho hành nghề khám chữa bệnh. Thì học để làm gì…! Vấn đề này Hội Nam Y cần nỗ lực trong việc bảo vệ quyền lợi của hội viên và những thành quả của Y học Dân gian một di sản  văn hóa vô giá mà tôt tiên chúng ta để lại. 
 
Giang Đặng - Cao Thức
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích