Hội làng Thổ Hà: Người ăn xin len lỏi kiếm ăn

Hội làng Thổ Hà được tổ chức mỗi năm một lần vào dịp 21, 22 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm. Năm nay, Thổ Hà tổ chức rước lớn và trang trọng với các màn rước kiệu Tổng cờ, Tổng kiếm, Kim Đồng – Ngọc Nữ hay Tam đa Phúc – Lộc – Thọ. 

Tuy nhiên, trong lễ hội, người ăn xin quần áo rách rưới lê la ven đường với mảnh nón rách hoặc cái giá rách để xin tiền người chơi hội xuất hiện với mật độ dày. Cứ khoảng vài mét lại có một người ăn xin với dáng vẻ tội nghiệp chìa nón xin tiền người đi lại.

Hội làng Thổ Hà: Người ăn xin len lỏi kiếm ăn

Ôm một cháu nhỏ trên tay, người phụ nữ này chìa nón xin ăn của những người qua đường. Ảnh: Kiều Luyến

Những người ăn xin tại đây thường xuất hiện với bộ dạng quần áo rách rưới, bẩn thỉu, đáng thương… Một vài trường hợp người ăn xin là người tàn tật, trẻ nhỏ, người già. Một số khác là những phụ nữ trung tuổi trên tay bế một cháu nhỏ khoảng 9 tháng đến 1 tuổi trong bộ dạng đáng thương.

Điều đáng nói là có người cơ thể hoàn toàn bình thường song vẫn ăn mặc quần áo xấu xí, rách rưới, bẩn thỉu để kiếm ăn trên tâm lý thương người của du khách. 

Hội làng Thổ Hà: Người ăn xin len lỏi kiếm ăn

Một cháu nhỏ khoác áo rách làm ăn xin. Ảnh: Kiều Luyến

Hội làng Thổ Hà: Người ăn xin len lỏi kiếm ăn

Người tàn tật lê la xin ăn. Ảnh: Kiều Luyến

Chỉ cần du khách ngồi ăn cơm hoặc uống nước khoảng 30’ ở đình Thổ Hà sẽ có đến vài lượt người vỗ vai chìa nón xin tiền. Sau khi xin được tiền, những người này tiếp tục đi lại bình thường trong dáng vẻ khỏe mạnh. Họ coi “ăn xin” là một nghề để kiếm sống.

Đem thắc mắc này hỏi chủ quán, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Năm nay nhiều ăn xin, cả người khỏe mạnh, trẻ nhỏ, người già… Các cô chú đi hội giữ đồ cần thận kẻo đôi khi đói quá làm liều, các chú cứ sơ hở là mất đồ như chơi”.

Hội làng Thổ Hà: Người ăn xin len lỏi kiếm ăn

Xuất hiện với bộ dạng rách rưới ngồi ăn xin. Ảnh: Kiều Luyến

Ông Cáp Trọng Việt, trưởng ban tổ chức lễ hội Thổ Hà năm nay cho biết: “Mọi năm không hề có tình trạng người ăn xin nhiều như thế này. Năm nay không hiểu vì sao số lượng người đến hội ăn xin tăng nhanh đến như vậy. Biết là không đẹp nhưng chúng tôi không có quyền cũng như không có lý do gì để đuổi những người ăn xin này đi chỗ khác”.

Sự xuất hiện với mật độ dày của những người ăn xin ở các đình, chùa, miếu nơi tổ chức các lễ hội truyền thống là những hình ảnh không đẹp, ít nhiều gây tổn hại đến không khí trang nghiêm và thành kính nơi dâng lễ kính thần. 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207