Hoàn Kiếm - Hà Nội: Xuất hiện công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hàng Trống
Theo Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m…

Cũng tại Quy chế này, UBND TP. Hà Nội cũng quy định rõ: Khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố. Quy định chung trong khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%...

Quy định là thế nhưng quận Hoàn Kiếm lại đang quản lý quy hoạch theo một kiểu, các công trình vượt tầng phá vỡ quy hoạch phố cổ tại quận Hoàn kiếm đã trở thành điểm nóng nhiều năm nay. Hàng loạt công trình vi phạm đã bị báo chí điểm tên, chỉ mặt, chính quyền thừa nhận nhưng đến thời điểm hiện tại, tất cả những nỗ lực xử lý vi phạm chỉ nằm trên giấy. Các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại ở những vị trí đắc địa của khu phố cổ.
 
 
Công trình 18 Bảo Khánh có chiều cao vượt trội so với các công trình bên cạnh.

Ví dụ điển hình, từ tháng 12/2018, công trình số 18 Bảo Khánh (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) ngay cạnh Bờ Hồ Gươm tiến hành xây dựng nhà ở, tuy nhiên theo phản ánh của người dân, trong quá trình xây dựng, công trình này không đảm bảo an toàn vệ sinh, gây ồn, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt và sức khoẻ của các hộ dân xung quanh. Đặc biệt, công trình số 18 Bảo Khánh gây các vết nứt chạy ngang và dọc các bức tường gia đình số 16 Bảo Khánh.

Theo người dân phản ánh, đến đầu năm 2020, công trình hoàn thành, đi vào hoạt động. Tuy nhiên, từ tháng 6/2020 trở lại đây, trong bối cảnh toàn thành phố cũng như cả nước dồn sức phòng chống dịch bệnh Covid-19, gia đình số nhà 18 Bảo Khánh tiếp tục xây dựng, nâng tầng, nâng chiều cao công trình. Cụ thể, hiện tại, công trình này đã xây dựng đến tầng thứ 9, đang chuyển sang tầng thứ 10. “Trong bối cảnh các cơ quan chức năng cũng như người dân cả nước căng mình chống dịch, gia đình nhà số 18 Bảo Khánh lợi dụng, tranh thủ xây dựng sai phép, khiến nhiều người dân xung quanh bức xúc”, một người dân phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho biết.

Trước vấn đề việc xây dựng công trình số 18 Bảo Khánh ngay gần hồ Hoàn Kiếm có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, gây ảnh hưởng tới các công trình kế cận nhưng vì sao chính quyền địa phương không lắng nghe ý kiến người dân phản ánh, chưa đình chỉ xây dựng? Đề nghị chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý sai phạm.
 
Liên quan đến vấn đề trên, PV đã liên hệ tới ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm. Sau đó ông Long đã giao cho Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị quận Hoàn Kiếm.
 
Trao đổi với PV, ông Vũ Tuấn Trung - Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị quận Hoàn Kiếm xác nhận công trình 18 Bảo Khánh có sai phạm nâng tầng. "Trường hợp này đội sẽ trình quyết định xử lý. Sau khi có quyết định xử lý sai phạm sẽ gửi cho PV sau", ông Trung khẳng định.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
 
PV
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích