Hiệp hội các quốc gia ASEAN hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bão số 12
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 14/11, bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 123 người chết và mất tích, 3.485 căn nhà bị sập đổ, 137,729 nhà bị ảnh hưởng, 8.554 ha diện tích lúa bị ngập, 21.116 ha hoa màu, 25.511 lồng, bè thủy hải sản, 1.348 tàu cá bị chìm, hư hỏng.
 
 
Chuyến bay đưa hàng cứu trợ của ASEAN đến VN

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão và mưa lũ gây ra, Đảng và nhà nước Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai nhiều hoạt động ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả kịp thời giúp người dân giảm bớt phần nào những thiệt hại.

Với tinh thần “một ASEAN, một ứng phó”, Trung tâm điều phối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo thiên tai (Trung tâm AHA) đã chia sẻ với những người dân Việt Nam đặc biệt là đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trung tâm AHA đã xuất hàng cứu trợ của ASEAN từ kho tại Subang Malaysia gồm: 600 bộ dụng cụ gia đình, 3.000 bộ vệ sinh cá nhân, 1.000 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cửa, 1 tàu Aluminium và 1 động cơ Yamaha 40 HP với giá trị tương đương 174.289 USD.

Thay mặt Chính phủ Việt nam, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ tiếp nhận số hàng trên tại sân bay quốc tế Cam Ranh và phân phối ngay cho các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định để hàng cứu trợ có thể đến tay người dân vùng thiên tai trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 trong năm nay, ASEAN hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Việt Nam sau đợt hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc vào đầu tháng 8/2017.

Đây là sự giúp đỡ hết sức kịp thời của cộng đồng ASEAN để góp phần giúp Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão số12 gây ra. Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn của ASEAN”.

Số hàng viện trợ này đã được chuyển từ Malaysia tới sân bay Cam Ranh vào ngày 16/11/2017, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai đang khẩn trương làm việc với các cơ quan ban ngành liên quan tạo điều kiện tối đa để hàng cứu trợ có thể đến tay người dân vùng thiên tai trong thời gian sớm nhất.
 
Lâm Nguyễn
Theo Kinh tế và Đô thị

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207