Hiệp định TPP chính thức được ký kết
Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb là người đầu tiên ký vào hiệp định này, và Bộ trưởng Thương mại New Zealand là người ký cuối cùng.
 
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng đại diện cho Việt Nam tham gia lễ ký TPP. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thủ tướng nước chủ nhà John Key.
 
Sau khi hiệp định được ký kết, 12 nước thành viên (bao gồm Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam) sẽ có 2 năm để thực hiện các quy trình nội bộ, hoàn tất thủ tục phê chuẩn tại Quốc hội để TPP chính thức có hiệu lực.
 
Hiệp định TPP chính thức được ký kết

Tổng sản lượng kinh tế của 12 nền quốc gia thành viên TPP chiếm tới 40% GDP toàn cầu. Hiệp định TPP gồm 30 chương, được xem là một hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ 21 và tạo ra những tiêu chuẩn mới nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu.
 
Các quốc gia tham gia cùng TPP nhất trí xóa bỏ, cắt giảm thuế quan và các hàng rào phi thuế quan đối với hàng loạt mặt hàng, cùng tuân thủ theo các quy định về vệ sinh kiểm dịch động thực vật, phòng vệ thương mại, tăng cường đầu tư, phát triển thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường...
 
Bên cạnh các vấn đề đã được điều chỉnh bởi các hiệp định Thương mại tự do trước đó, Hiệp định TPP còn đề cập tới hàng loạt vấn đề thương mại mới như Internet và nền kinh tế số, sự tham gia ngày càng tăng của các doanh nghiệp Nhà nước vào thương mại và đầu tư quốc tế hay khả năng của các doanh nghiệp nhỏ trong việc tận dụng các hiệp định thương mại.

Thanh Hà 
Theo Báo Hànộimới

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích