Hậu xô xát tại Vũng Áng: Công nhân Việt Nam giúp đỡ công nhân Trung Quốc

Tin liên quan

Công nhân Việt Nam giúp đỡ thức ăn, nước uống cho người Trung Quốc

Trước đó, từ chiều 14/5, nhóm người quá khích đã lợi dụng cuộc tuần hành phản đối giàn khoan Trung Quốc của công nhân để tấn công người Trung Quốc và đập phá tài sản của các công ty Đài Loan, Trung Quốc đóng ở địa bàn KCN Vũng Áng, Hà Tĩnh. Vụ việc đã khiến 1 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Các lực lượng an ninh tỉnh Hà Tĩnh như cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh, Biên phòng Hà Tĩnh, dân quân tự vệ... đã ngay lập tức có mặt để can thiệp. Đến 22 - 23h vụ xô xát đã được kiểm soát. Sáng 15/5, nhiều người Trung Quốc đã được cơ quan chức năng đưa về an toàn tại KTX Formosa Hà Tĩnh. Tại đây, nhiều công nhân Formosa đã cung cấp thức ăn, nước uống và giúp đỡ các chuyên gia, công nhân Trung Quốc. Đây là những hình ảnh rất đẹp thể hiện tinh thần của người dân Việt Nam giữa bối cảnh quan hệ Việt Trung đang căng thẳng như hiện nay.

Khi những hình ảnh này được truyền tay nhau được cộng đồng mạng rất hưởng ứng và ca ngợi. Rất nhiều các bình luận chia sẻ được đưa ra như "thế mới là người Việt Nam chứ, một hình ảnh rất đẹp", "nên có nhiều người làm những việc thế này", hay "ai cũng như thế này thì có phải dân mình được hạnh phúc không, cần nhiều hơn những hành động đẹp như thế này". 

Không ít người cũng để lại bình luận "Nhìn ảnh bác cười cảm giác khó tả! Thấy xúc động lại thấy hạnh phúc", "Nhìn nụ cười của những người dân Trung Quốc mà thương quá" và kêu gọi "hãy đối xử thật tốt với người Trung Quốc đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam".

Hình ảnh nụ cười một công nhân Trung Quốc sau khi được giúp đỡ khiến nhiều người xúc động

Bên cạnh những bình luận trên, cộng đồng cũng đồng thời lên án hành động quá khích của nhóm người chiều 14/5. Những người đã trực tiếp tấn công người Trung Quốc nghĩ gì khi đọc được bình luận này: "Nhìn người ta cũng lam lũ khổ sở giống cha mẹ mình vậy..."

Đa số những người khác đều tỏ ra đồng cảm với những người lao động Trung Quốc ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng người lao động Trung Quốc cũng vì đồng tiền, vì cuộc sống mà tha phương cầu thực, họ không làm gì sai cả, "họ còn phải xa nhà, xa gia đình, sao lại đánh họ chứ" - một bình luận cảm thán. Đồng thời, mọi người cũng chỉ ra rằng, người lao động Trung quốc cũng vô tội, lỗi lầm là của chính quyền Trung Quốc đừng để họ chịu thay, đừng kì thị người Trung Quốc. "Đừng để Đảng vừa lo giặc ngoài vừa quản giặc trong".

Một ý kiến cũng cảnh báo: "Đừng đánh đập người Trung Quốc. Đừng để đến khi nhà cầm quyền Trung Quốc đưa yêu sách bảo vệ dân mình khỏi bị đánh thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề nữa. Ta đang chứng minh cho thế giới biết Trung Quốc đã làm sai. Đừng bị kích động để rồi chính mình đã gây khó cho đất nước.Chúng ta đừng bị kẻ xấu lợi dụng, xảy ra chiến tranh thì số người bị chết là bao nhiêu đây?"

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207