Hậu IPO, Vinatex được vay hơn 2.000 tỷ đồng lãi suất 1,5%

Tin liên quan

Tại hội thảo “Cơ hội đầu tư cổ phiếu Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex)” trước thềm sự kiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tập đoàn, bà Phạm Nguyên Hạnh – Phó Tổng Giám đốc Vinatex đã tiết lộ thông tin khoản vay ưu đãi trên.

Các lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam và CTCP Chứng khoán BIDV trả lời thắc mắc của nhà đầu tư. Ảnh: Thanh Thủy.
Các lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam và CTCP Chứng khoán BIDV trả lời thắc mắc của nhà đầu tư. Ảnh: Thanh Thủy.

Cụ thể, công ty mẹ - Vinatex và một số đơn vị thành viên được ưu đãi vay khoản vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trị giá hơn 100 triệu USD (khoảng hơn 2.130 tỷ đồng) với lãi suất thấp. Thời gian trả nợ dài (25 năm), ân hạn trong 5 năm. 

“Vốn ADB mục đích là dùng để tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước và Tập đoàn Dệt may Việt Nam là 1 trong 3 doanh nghiệp lọt vào Top được tham gia Chương trình Tái cơ cấu Doanh nghiệp Nhà nước. Qua các bước đánh giá sơ bộ, chuyên sâu, đến giờ phút này, Tập đoàn Dệt may Việt Nam chính thức được tham gia trong chương trình của ADB. Với khoản vốn khoảng từ 100 – 120 triệu USD, với lãi suất vay thấp và thời gian vay tương đối dài (25 năm), có 5 năm ân hạn”, bà Hạnh cho biết. 

Về lãi suất vay cụ thể, Vinatex dự kiến ở mức an toàn - khoảng 3%. “Nhưng trong thực tế có doanh nghiệp trước đây đã được vay thì chỉ có khoảng 1,5%”, bà Hạnh tiết lộ.

Về lợi ích của Vinatex khi được vay khoản này, bà Hạnh cho biết, theo phương pháp tính toán của Tập đoàn, cứ mỗi một năm, nếu được vay số tiền này để tái cơ cấu, Tập đoàn sẽ có khoản lời là 63 tỷ.

“Tiền vay này về bản chất không làm giảm đi dư nợ Vinatex đang hiện có, nhưng nó tái cấu trúc lại các khoản nợ, làm cho thời gian trả nợ dài ra và như vậy, mức phải trả trong một năm sẽ thấp đi và lãi suất thấp đi. Như vậy, theo hiệu quả tính toán, 1 năm sẽ có khoản lời là 63 tỷ”, bà Hạnh phân tích. 

“Theo chúng tôi, đây là khoản vay rất có lợi ích cho Vinatex trước đây và sau cổ phần hóa. Vì vậy, các cổ đông khi tham gia mua cổ phần của Vinatex đều được hưởng lợi”, bà Hạnh nói.

Về cổ tức, Vinatex dự kiến duy trì mức trả cổ tức 5,1% trong năm nay, 6,1% và 7,1% trong năm 2015 và 2016.

Về kế hoạch IPO, Vinatex dự kiến đấu giá cổ phần tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) vào ngày 27/7. Với vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng, tương ứng 500 triệu cổ phần, trong đợt IPO này Vinatex sẽ bán ra 24,4% vốn điều lệ (1.220 tỉ đồng) với gần 122 triệu cổ phần, giá khởi điểm là 11.000 đồng/cổ phiếu.

Thông tin IPO của Vinatex

- Roadshow: 2/7 (tại Hà Nội) và 4/7 (tại TPHCM)

- Địa điểm và thời gian đăng ký đấu giá: Từ 8h30 ngày 25/6/2014 đến 16h ngày 14/7/2014. Địa điểm đăng ký đấu giá theo Quy chế bán đấu giá

- Địa điểm và thời điểm đấu giá:

8h30 ngày 22/7/2014, tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), số 16 đường Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207