Hateco Group xây dựng công trình không có giấy phép?
Qua tìm hiểu của phóng viên và thông tin từ UBND phường Phương Canh (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được biết: Dự án Hateco Apollo Xuân Phương có một công trình hình bán nguyệt được xây dựng ở ven hồ điều hòa, cây xanh có diện tích là 289m2, cao 6,2m và kết cấu khung bê tông cốt thép nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Công trình xây dựng hàng trăm m2 không có giấy phép ngang nhiên tồn tại nhiều ngày qua trong khi công trình phụ trợ như bể bơi lại bị ‘bỏ quên’ khiến không ít cư dân sống tại đây bức xúc.

Được biết, công trình này khởi công xây dựng cách đây vài tháng nhưng chính quyền chưa lập được biên bản vi phạm hành chính kịp thời vì không liên lạc được với chủ đầu tư. Cuối cùng, Đội quản lý TTXDĐT phải lập biên bản vi phạm hành chính không có tổ chức vi phạm ký tên trong biên bản lập ngày 06/07/2020 (chủ đầu tư vắng mặt) mà chỉ có người chứng kiến; người lập biên bản; người kiểm tra và đại diện UBND phường Phương Canh. Công trình vi phạm quy định tại Điểm C khoản 5 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ và công trình đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là Bốn mươi triệu đồng(40.000.000đ).
 
 
 
 
Công trình đã xây dựng xong phần thô từ 15/05/2020

Với sai phạm rõ như ban ngày, nhưng Tập đoàn Hateco vẫn khẳng định công trình không cần giấy phép. Đại diện tập đoàn Hateco cho biết: “Công trình xây dựng ven hồ thuộc ô đất “CX” cây xanh mặt nước đã được xác định trong quy hoạch Tổng mặt bằng 1/500 được sở Quy hoạch - Kiến trúc phê duyệt, được UBND Hà Nội chấp thuận trong Quyết định đầu tư. Công trình này Hateco xây dựng để tăng phục vụ tiện ích cho khu dân cư dự án và khu vực không kinh doanh (có thể là làm khu thư viện mở, đọc sách...). Hiện tại, Hateco đang làm việc với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn. Theo quy định, hạng mục này có diện tích nhỏ
 
Công trình xây dựng không có giấy phép đang gấp rút hoàn thiện đưa vào khai thác
 

Nếu theo lời khẳng định của chủ đầu tư Hateco về Công trình ven hồ thuộc ô đất cây xanh mặt nước được miễn cấp phép thì Đội TTXD ĐT quận Nam Từ Liêm lập biên bản và UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức Bốn mươi triệu có chăng là sai, không đúng với Nghị định của Chính phủ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin chi tiết tới bạn đọc về vụ việc.

PV
 
 
 
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích