'Hành động của TQ làm trầm trọng thêm căng thẳng ở biển Đông'

Tin liên quan

Trong cuộc họp báo quốc tế về tình hình biển Đông diễn ra vào chiều 5/6, ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia cho biết, trong hơn 1 tháng qua kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam đã nỗ lực trao đổi, đối thoại với Trung Quốc dưới nhiều hình thức và ở các cấp khác nhau yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm quyền chủ quyền biển và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, rút giàn khoan và các tàu hộ tống để hai bên trao đổi ngay các biện pháp ổn định tình hình và kiểm soát các vấn đề trên biển giữa hai nước.

Ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia

“Đến nay, đã có trên 30 cuộc trao đổi các loại. Trên thực địa, các tàu chấp pháp dân sự của Việt Nam luôn hết sức kiềm chế, kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Cộng đồng quốc tế đánh giá cao sự kiềm chế và cách xử lý của Việt Nam, phê phán những hành động sai trái của Trung Quốc”, ông Trần Duy Hải nói.

Cũng theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia: “Bất chấp những nỗ lực và thiện chí của Việt Nam, Trung Quốc đã không những không dừng lại các hoạt động bất hợp pháp của mình mà còn phản ứng tiêu cực, có những lời lẽ vu cáo, xuyên tác, đỗ lỗi cho Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, trên thực địa Trung Quốc đã có những hành động leo thang mới, mở rộng phạm vi hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981, di chuyển đến vị trí mới có tọa độ 15-33.38 Bắc/111-34.62 Đông, nằm sâu 60 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Ngoài ra Trung Quốc còn gia tăng tàu hộ tống các loại, có lúc lên đến 140 tàu, hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển Việt Nam, trong đó có nhiều tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu săn ngầm, tàu đổ bộ và nhiều máy bay chiến đấu) đến hoạt động ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981”.

Video: Cận cảnh tàu Trung Quốc đâm thủng tàu CSB Việt Nam

Ông Trần Duy Hải cũng cho biết, các tàu Trung Quốc đã tiến hành vây hãm, chủ động tấn công, cố tình đâm va và dùng vòi rồng tấn công và các tàu dân sự Việt Nam đang thực thi pháp luật trong vùng biển thuộc chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, làm bị thương một số cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây hư hỏng nhiều tàu, thiết bị của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam.

“Đặc biệt, ngày 26/5/2014, tàu Trung Quốc đâm chìm táu cá số hiệu ĐNa 90152 của Việt Nam đang đánh bắt bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách giàn khoan 17 hải lý, làm cho tình hình hết sức căng thẳng. Nghiêm trọng hơn các tàu của Trung Quốc đã có những hành vi vô nhân đạo, ngăn cản tàu của Việt Nam đến cứu hộ các ngư dân của tàu cá ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm… Hành động của Trung Quốc làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng ở biển Đông, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, tự do và an ninh an toàn hàng hải trong khu vực, gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế, gây bất bình trong dư luận. Việt Nam kiên quyết phản đối”, ông Trần Duy Hải khẳng định.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã 3 lần trao công hàm gửi Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan để hai bên tiến hành đàm phán xác định tính pháp lý khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981. Nhưng đến nay, Trung Quốc vẫn lảng tránh, không trả lời công hàm của Việt Nam.

“Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế và các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế với tinh thần công tâm, khách quan, tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc, bảo vệ chính nghĩa và công lý”, ông Trần Duy Hải nói thêm.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích