Hàng Việt gian khó vào thị trường

Không những gặp phải rào cản cạnh tranh từ hàng nhập ngoại, hàng lậu, hàng giả hàng nhái cùng tâm lý sính ngoại của NTD, mà những hạn chế của chính doanh nghiệp (DN) và sản phẩm Việt trong sản xuất và phân phối đã làm cho hàng Việt gặp nhiều khó khăn trên sân nhà.

Yếu vốn, thiếu kinh nghiệm

Sản phẩm của Hợp tác xã chè Thiên Phú thuộc vùng chè Tân Cương nổi tiếng dù đã có mặt ở nhiều thị trường khó tính thế giới như Mỹ, Nhật, Pháp, Đài Loan, Trung Đông, Ấn Độ, Séc, hay thậm chí tại quốc gia xuất khẩu lớn nhất sản phẩm chè là Trung Quốc, song việc chinh phục thị trường nội địa lại gặp không ít khó khăn. Bằng nhiều cách thức khác nhau, hiện sản phẩm chè của Thiên Phú dù đã vào được các điểm phân phối trong nội địa, song để sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường thì vẫn còn nhiều thách thức.

Theo bà Hoàng Thị Thục - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã chè Thiên Phú, với 300ha chè kinh doanh, năng suất trên 100 tạ/ha, đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho sản xuất, chế biến sản phẩm. Mặc dù chè được bón phân vi sinh và làm theo tiêu chuẩn an toàn nên không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, công đoạn sao, vò chè đã có máy móc hiện đại trợ giúp, làm rút ngắn thời gian chế biến, song vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi của thị trường.

"Người làm chè còn phân tán nhỏ lẻ, manh mún, tự phát, không có vốn nhiều. Công nghệ chế biến tuy được cải tiến nhưng vẫn thô sơ, việc liên kết để sản xuất chưa tốt nên năng suất, chất lượng hạn chế. Một người làm chè thường đóng nhiều vai, như: là nông dân khi trồng và chăm sóc chè, là công nhân lúc chế biến, hay trở thành thương nhân khi bán hàng. Do đó, chỉ một số hộ làm được chè ngon bán giá cao, còn lại đều mang ra chợ bán chè mộc, chè nguyên liệu bán thành phẩm giá rẻ, hiệu quả kinh tế thấp", bà Thục nói.

Có đến 71% NTD tin tưởng vào hàng Việt Nam chất lượng cao

Với những DN quy mô lớn hơn, có nhiều ưu thế để phát triển, song bài toán cạnh tranh trên chính "sân nhà" cũng đầy gian khó. Theo đại diện của Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP), để sản phẩm đến được tay NTD nhanh và hiệu quả nhất, bên cạnh chất lượng tốt thì hoạt động truyền thông, quảng bá là vô cùng quan trọng. Song trong khi các DN nội yếu về tài chính, kinh nghiệm marketing, thì chi phí quảng cáo tiếp thị tăng lên liên tục trong giá thành sản phẩm, đã đẩy thêm khó cho cả người bán và người mua, giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt.

"Hầu hết các sản phẩm sản xuất trong nước đang do các DN nhỏ và vừa cung cấp, những đơn vị này yếu về tài chính và khó tiếp cận với kênh quảng bá thương mại do chi phí cao, lại không đủ lực để đi dài hơi, nên sẽ bị "lép vế" trên thương trường", đại diện của IDP nói.

Lép vế trên "sân nhà"

Ông Lê Bá Trình - Trưởng ban thường trực Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng trong khi công tác quản lý thị trường, hải quan, thuế, đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái còn nhiều hạn chế, một số cơ chế chính sách chưa thật thông thoáng, thủ tục hành chính còn gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh làm tăng chi phí, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa, thì nhiều DN vẫn chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm để sản xuất ra sản phẩm, dịch vụ đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của NTD. Thậm chí, nhiều DN vẫn nặng cơ chế xin - cho, chưa chú trọng đầu tư và còn tư tưởng làm ăn chộp giật, thiếu tính liên kết.

Thực tế, không thể phủ nhận những thay đổi trong nhận thức của NTD và sự vươn lên mạnh mẽ của hàng Việt trên thị trường sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động. Đã có đến 71% NTD tin tưởng vào hàng Việt Nam chất lượng cao, trong khi trước khi triển khai Cuộc vận động có tới 77% NTD ưa chuộng thương hiệu nước ngoài. Tuy nhiên, hàng Việt vẫn chưa thực sự được phân phối ở nhiều kênh khác nhau và được lựa chọn sử dụng rộng rãi trên thị trường. Hiện chỉ siêu thị chiếm tỷ lệ lớn hàng Việt như BigC với 90%, SaigonCo-op là 95%, trong khi các chợ truyền thống, các vùng nông thôn vốn chiếm đến 80% lượng lưu chuyển hàng hóa, lại bị hàng ngoại hoặc hàng lậu, hàng giả chiếm lĩnh.

Mục tiêu của chương trình đặt ra là đến năm 2015 sẽ có 90% NTD và DN Việt Nam biết đến chương trình, tăng thị phần hàng Việt có thế mạnh tại các kênh phân phối truyền thống lên đến trên 70% và lên 80% vào năm 2020; 100% cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước ưu tiên mua sắm hàng hóa sản phẩm trong nước khi mua sắm công. Đây sẽ là thách thức không nhỏ khi còn không ít rào cản vẫn đang đặt ra để sản phẩm mang thương hiệu Việt xây dựng được chỗ đứng vững chắc trên "sân nhà".

Nguồn: Thời báo Kinh Doanh

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích