Hàng trăm người chết vì nắng nóng ở Ấn Độ

Thời điểm nắng nóng ở Ấn Độ hiện giờ trùng với giai đoạn nhiệt độ toàn cầu đang ở mức cao kỷ lục. Nắng nóng bỏng da cháy thịt là hiện tượng thời tiết thường thấy tại Ấn Độ trước khi bước vào mùa mưa, song năm nay đất nước đông dân thứ nhì thế giới lại phải chứng kiến nhiệt độ tăng cao một cách bất thường sớm hơn mọi năm. Nắng nóng đỉnh điểm trải dài trên toàn bộ lãnh thổ, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân từ Hyderabad tới Kolkata.

Nắng nóng trên 43 oC khiến hàng trăm người chết tại Ấn Độ

Hạn hán kéo dài khiến đất đai khô cằn

Nhiệt độ ở nhiều bang, tỉnh, thành luôn ở mức trên 40 độ C. Times of India cho biết, những thành phố như Giridih và Daltonganj thuộc bang Jharkhand lần lượt ghi nhận nhiệt độ cao đến 44 độ C và 45 độ C.

Nắng nóng trên 43 oC khiến hàng trăm người chết tại Ấn Độ

Mặt đường bốc hơi khủng khiếp do nắng nóng

Theo hãng thông tấn AP, trận nắng nóng đầu mùa đã cướp đi mạng sống của hơn 160 người, với 55 vụ tử vong tại Orissa, 45 vụ tại Andhra Pradesh và 66 người khác chết vì thời tiết khắc nghiệt tại Telangana.

Phần lớn các trường hợp tử vong là người lao động và nông dân, những người phải làm việc quá sức ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp. Theo BBC, chính phủ Ấn Độ tiết lộ có đến hơn 330 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng này, và con số dường như không có dấu hiệu dừng lại.

Nắng nóng trên 43 oC khiến hàng trăm người chết tại Ấn Độ

Nguồn nước uống và nước sinh hoạt hiện giờ vô cùng quý giá

Do trời nắng nóng sớm bất thường (cao điểm của mùa nóng tại Ấn Độ là vào khoảng tháng 5), chính phủ đã yêu cầu trường học cho phép học sinh ở nhà, các công trình ngoài trời tạm ngưng hoạt động để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Giới chức Andhra Pradesh ra lệnh phát nước và sữa chua để giúp người dân không bị mất nước. Chính quyền cũng gửi xe chở nước tới những vùng nông nghiệp tại Maharashtra và cấm người dân đào giếng. Người nông dân được khuyên không nên trồng mía, vì yêu cầu cần nhiều nước để loại cây trồng đó phát triển. Các trường học tại Orissa cũng buộc phải đóng cửa, ít nhất cho đến ngày 26/4. Người dân khuyến khích ở trong nhà nếu không cần thiết phải đi ra ngoài.

Khánh Hòa

 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích