Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Việc thanh tra này nhằm làm rõ những dư luận mà báo chí nêu thời gian qua liên quan đến việc ăn gian phim X-quang, ép bệnh nhân mổ dịch vụ tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và những tiêu cực về quản lý tại bệnh viện Bình Dân.

Liên quan đến bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, kết quả thanh tra cho thấy tỷ lệ phẫu thuật theo yêu cầu hoặc dịch vụ ở bệnh viện này chiếm tỷ lệ rất cao, khoảng 70% trong thời gian thanh tra (2010 - 2012). Đa số những ca mổ này được thực hiện vào những ngày làm việc trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu.


Bệnh viện Bình Dân Ảnh: TL

Về quản lý và sử dụng phim X quang. Trước tháng 7.2012 (thời điểm báo chí phản ánh tiêu cực), phim X-quang được giao cho khoa dược đặt hàng mua sắm, nhưng khi công ty giao hàng thì giao tại khu B chứ không giao cho khoa dược. Sau đó phim được giao lại cho khoa chẩn đoán hình ảnh, và theo thanh tra sở Y tế, đây là một sơ hở, không đúng quy định (lẽ ra phải giao cho khoa bảo quản, sau đó mới phân phát lại).

Qua kiểm tra phim X-quang trong ba năm từ 2010-2012 (mỗi năm lấy ngẫu nhiên một tháng: tháng 10.2010, 10.2011 và 6.2012), thanh tra sở Y tế đã phát hiện và tạm giữ 6.688 phim sai, phim cắt ghép (cắt phim loại A có kích thước lớn và giá cao thành phim nhỏ loại B và C có kích thước nhỏ hơn có giá thấp). Trong thời gian 2010-2012, phim A có giá từ 35.000 - 42.000 đồng/tờ, còn phim B, C giá từ 23.000 - 25.000 đồng/tờ. Cũng trong thời gian này, thanh tra phát hiện 15.569 tờ phim thất thoát với số tiền khoảng 500 triệu đồng.

Liên quan đến việc đổi kích thước phim từ A sang B, thanh tra ghi nhận tỷ lệ tráo đổi phim trong tháng 10.2010 là 32%; tháng 10.2011, 26,17%, nhưng đến 6.2012 (sau thời điểm báo chí thông tin) tỷ lệ này chỉ còn 9,38%! Dựa theo tỷ lệ này, đoàn thanh tra ước tính trong ba năm 2010-2012 có tổng cộng 227.668 tờ phim bị thay đổi kích thước.

Việc cắt ghép thực hiện trên phim A, điều này đã tạo ra nhiều phim B, C sai và phim thừa. Do số liệu ghi chép của khoa không đầy đủ, nên thanh tra chỉ có thể ghi nhận trong 5 tháng cuối năm 2011, ước tính mỗi tháng trung bình có 2.500 phim bị cắt ghép. Đoàn không ghi nhận được việc cắt ghép này diễn ra từ khi nào và số phim này do ai quản lý hoặc chiếm dụng vì những người liên quan đều phủ nhận trách nhiệm. Nhưng theo ước tính của cơ quan chức năng, nếu áp dụng tỷ lệ phim B, C vào tổng số phim sử dụng hàng năm của bệnh viện, số tiền sai lệch lên đến hơn 3,3 tỉ đồng.

Tại khoa chẩn đoán hình ảnh, thanh tra cũng phát hiện một sai phạm là khoa cho cử nhân X-quang Phạm Thanh Hải, phó khoa chẩn đoán hình ảnh, thực hiện siêu âm cho bệnh nhân. Điều này hoàn toàn sai về chuyên môn vì chỉ có bác sĩ mới làm được chuyện này.


6.688 phim sai, phim cắt ghép được thanh tra sở Y tế thu giữ tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Ảnh: Phan Sơn

Với những sai phạm liên quan đến việc chụp phim X-quang tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình như trên, đoàn thanh tra kiến nghị chủ tịch UBND TP.HCM giao cho thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để xác định ai gây thất thoát và ai thụ hưởng thất thoát đó, bởi thanh tra sở Y tế TP không có điều kiện thực hiện vì bệnh viện phủ nhận những kết luận thanh tra.

Trong khi đó, tại bệnh viện Bình Dân, thanh tra sở Y tế ghi nhận hàng loạt sai phạm tại bệnh viện này như không có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ các loại máy trang thiết bị khi mua sắm cũng như khi đưa vào sử dụng, gây lãng phí tài sản mua sắm ước tính 1,7 tỉ đồng; mua trang thiết bị về nhưng không sử dụng thời gian dài; liên doanh, liên kết đặt máy móc và trang thiết bị sai nguyên tắc làm bệnh viện thất thu 253 triệu đồng; sai phạm trong liên doanh, liên kết nhà thuốc, gây thất thu gần 1,9 tỉ đồng; sai phạm trong đấu thầu thuốc như đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Ngoài ra thanh tra cũng ghi nhận một vài thành viên trong ban giám đốc đã hưởng tiền chênh lệch từ liên kết đặt máy lên đến hàng tỉ đồng: như giám đốc Nguyễn Chí Hùng được gần 1,17 tỉ đồng, phó giám đốc Nguyễn Văn Vĩnh hơn 723 triệu đồng, trưởng phòng tài chính Trần Thị Xuyến hơn 531 triệu đồng.

Với những sai phạm tại bệnh viện Bình Dân, thanh tra sở Y tế kiến nghị thu hồi số tiền thất thoát 3,3 tỉ đồng từ các cá nhân đã nhận để nộp vào ngân sách, tổ chức kiểm điểm và xử lý các cá nhân sai phạm…

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207