Hàng chục học sinh ở Bắc Ninh dương tính với sán lợn
Sáng 15/3, hàng trăm phụ huynh xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cùng nhau đưa con đến Hà Nội để khám bệnh, sau khi bếp ăn trường mầm non xã Thanh Khương bị cơ quan chức năng phát hiện dùng thịt kém chất lượng.

 
Nhiều phụ huynh đưa con về Hà Nội làm xét nghiệm 
 
230 bé được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 135 cháu khám ở Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương. Các bé từ 1 đến 10 tuổi, trong đó nhiều trẻ đang học tại trường mầm non Thanh Khương. Khi vào viện, một số trẻ bị rối loạn tiêu hóa được chỉ định nhập viện. Số còn lại sức khỏe bình thường bác sĩ cho về nhà. Các gia đình tổ chức đưa trẻ đi khám chung, số lượng đông nên hai bệnh viện đã phải tận dụng hội trường lớn để khám, lấy máu cho các cháu.
 
Sau khi lấy mẫu xét nghiệm máu và huyết thanh, chiều cùng ngày các bác sĩ hai bệnh viện phát hiện tổng cộng 57 bé dương tính với sán lợn, bao gồm 44 bé ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 13 bé ở Viện Sốt rét. Số mẫu còn lại vẫn đang tiếp tục được xét nghiệm. Toàn bộ kết quả này sẽ được bệnh viện chuyển đến gia đình các cháu. Những trường hợp dương tính với sán lợn được bệnh viện gửi kèm phiếu tư vấn và hẹn lịch nhận thuốc.
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết, nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm sán lợn có thể từ nhiều nguồn khác nhau và nhiễm từ thời điểm nào hiện chưa rõ. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh nguy hiểm, không cần cách ly nên phụ huynh cần bình tĩnh và cho con em đi học bình thường. Bệnh viện sẽ tư vấn cụ thể cho gia đình để điều trị cho các trẻ.
 
Trước đó, phụ huynh tại Trường Mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn đã nấu chín cho trẻ ăn có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán. Ngoài ra, 2/3 học sinh của trường này được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn. Chính vì vậy, hàng trăm phụ huynh đã ồ ạt đưa con đi xét nghiệm. 
 
Tổng hợp

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích