Hàn Quốc tặng tàu chiến cho Philippines giữa lúc biển Đông dậy sóng

Tin liên quan

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin chính phủ Philippines hôm 6/6 cho hay, Hàn Quốc sẽ tặng một chiếc tàu hộ tống cho lực lượng hải quân Philippines, trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông – đặc biệt là những tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, ngày càng gay gắt.

Hàn Quốc,tặng tàu chiến Pohangcho,Philippines,Trung Quốc,tình hình biển ĐôngBRP Ramon - chiếc tàu chiến thứ 2 được Philippines mua lại của Mỹ, cập cảng vịnh Subic hôm 6/8/2013. (Ảnh: ABS-CBNews)

Thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra trong tuần này cho biết, “Tàu hộ tống Pohang” sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay và được trao tặng cho Manila. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ việc trao tặng tàu Pohang có bao gồm cả hệ thống vũ khí của tàu hay không.

Thông báo về việc trao tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwang-jin đưa ra với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin trong chuyến thăm Seoul của ông vào ngày 30/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết thêm.

Thông tin về món quà này được đưa ra sau khi Hàn Quốc vừa trao tặng cho Philippines một chiếc tàu đổ bộ và 16 thuyền cao su.

Bộ Ngoại giao Philippines dẫn lời Bộ trưởng Hàn Quốc cho hay: “Hành động này rất nhỏ so với những đóng góp to lớn của quân đội Philippines trong chiến tranh Triều Tiên”.

Việc trao tặng diễn ra trong bối cảnh Philippines đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc khi Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần hết biển Đông. Gần đây, Philippines đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc người láng giềng khổng lồ sử dụng các chiến thuật bắt nạt để thực thi yêu sách của mình.

Trong khi đó, Philippines là một trong những quốc gia sở hữu lực lượng vũ trang yếu kém nhất khu vực. Trong những năm gần đây, Manila không ngừng nâng cấp khả năng phòng thủ để đối phó với những nguy cơ tiềm tàng từ phía Bắc Kinh.

Hiện nay, Philippines đang ra sức cải thiện mối quan hệ quân sự với Hàn Quốc. Hồi tháng 3/2014, Manila ký thỏa thuận mua 12 máy bay FA-50 do Seoul sản xuất, với tổng trị giá lên tới 421,12 triệu USD.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích