Hai người Đài Loan giả công an lừa tiền tỷ qua điện thoại

Tin liên quan

Ngày 3-7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an TP Hà Nội cho biết, sau một thời gian điều tra, đơn vị đã bắt quả tang 2 đối tượng người Đài Loan đang thực hiện hành vi rút tiền bằng thẻ tín dụng mang tên người khác để chiếm đoạt tài sản. Đây là 2 đối tượng trong đường dây tội phạm giả danh công an, gây ra một loạt vụ lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt hàng tỷ đồng trên địa bàn toàn quốc thời gian vừa qua.

Bắt hai người nước ngoài giả danh công an đi lừa đảo

2 đối tượng Chang và Hsieh cùng tang vật tại cơ quan công an

Hai đối tượng bị bắt gồm Chang Khai Yeu (Trương Khải Nhạc), SN 1987 và Hsieh Ming Hsin (Tạ Minh Thu) SN 1983, đều mang quốc tịch Đài Loan. Trước đó, khoảng 13h ngày 30-6, tổ công tác Đội 5 Phòng PC50 đã bắt quả tang 2 đối tượng trên đang dùng thẻ tín dụng mang tên người khác rút tiền chiếm đoạt tại một cây ATM trên đường Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kiểm tra 2 đối tượng, cơ quan công an thu giữ 54 thẻ rút tiền các loại do nhiều ngân hàng Việt Nam phát hành, trong đó chủ tài khoản là người Việt Nam và người nước ngoài; gần 300 triệu đồng tiền mặt do Chang và Hsieh đã dùng số thẻ trên đi rút tại các cây ATM trên địa bàn Hà Nội.

Cơ quan công an khuyến cáo, để phòng ngừa hiệu quả thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại trên thì quan trọng nhất là ý thức cảnh giác của người dân. Cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ đặc biệt là người xưng cán bộ cơ quan pháp luật có yêu cầu xác minh, thu thập tiền, tài khoản trong các ngân hàng. Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, số thẻ tín dụng cho người khác nếu thấy không cần thiết. 

Trường hợp có người tự xưng là cán bộ Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát… đề nghị họ cho biết tên, nơi làm việc để trực tiếp liên hệ trao đổi với các cơ quan đó vì theo quy trình công tác của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát khi làm việc với đương sự phải có giấy mời ghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc, ngày giờ, địa chỉ cơ quan làm việc, không được mời, làm việc thông qua điện thoại. Mặt khác, cơ quan chức năng (Công an, Viện kiểm sát,...) khi cần tạm giữ đồ vật, tài sản (tiền) phải có quyết định hoặc lập biên bản. Do đó, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản theo đề nghị của người lạ.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích