Hà Tĩnh: Xô xát lớn ở khu công nghiệp Vũng Áng

Tin liên quan

Vụ xô xát khởi nguồn từ cuộc tuần hành của công nhân phản đối giàn khoan Trung Quốc

8h sáng ngày 14/5, hơn 1.000 công nhân người Việt làm việc tại nhà máy Formosa (nhà máy của Đài Loan nhưng có rất nhiều công nhân Trung Quốc, đóng tại cảng nước sâu KCN Vũng Áng, huyện Kỳ Anh-Hà Tĩnh) đã tuần hành để phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam.

Đến 15h cùng ngày đoàn người tiếp tục diễu hành trước cổng nhà máy Formosa thì bắt đầu xảy xô xát, người dân quá khích đã đập hỏng hai xe ca chở công nhân tan ca. Ông Bùi Đình Quang (PGĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Một người Trung Quốc thiệt mạng. Nhiều người khác bị thương gồm cả người Việt và người Trung Quốc, trong số này có cả các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ".

Ngay khi xảy xung đột, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động nhiều lực lượng như cảnh sát cơ động Công an Hà Tĩnh, Biên phòng Hà Tĩnh, dân quân tự vệ các xã lân cận của huyện Kỳ Anh trực tiếp can thiệp. 

Đến 22-23h ngày 14/5, vụ hỗn loạn đã được kiểm soát. Sáng 15/5, bộ đội biên phòng tiếp tục siết chặt an ninh ở khu kinh tế Vũng Áng, kiểm soát người và xe ra vào. 

Một số công nhân tại doanh nghiệp có vốn đầu tư Đài Loan, Trung Quốc đã nhận được thông báo "tạm thời nghỉ làm". 

Được biết, vụ xô xát xảy ra khi đoàn người tuần hành đến trước nhà máy thì bắt gặp một xe khách chở công nhân Việt Nam và người Trung Quốc tan ca di chuyển ra ngoài, một nhóm thanh niên quá khích đã chặn xe và hành hung người trên xe. Tuy nhiên, cũng theo phản ánh của một số công nhân thì những người trực tiếp đánh đập các công nhân Trung Quốc không phải là người làm chung với họ.

Vụ việc này cùng với sự việc xảy ra tại Bình Dương ngày 13/5 là những hành động manh động, quá khích của một số người, làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự, điều kiện lao động sản xuất của công nhân và làm ảnh hưởng đến cuộc đấu tranh hòa bình của các tầng lớp nhân dân Việt Nam đối với việc Trung Quốc hạ giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Hôm nay 15/5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện gửi các bộ ban ngành trung ương và địa phương về việc đảm bảo an ninh trật tự. Theo công điện, những ngày qua nhân dân cả nước đã biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam là việc làm chính đáng. Tuy nhiên, tại một số địa phương một số người đã vi phạm pháp luật, manh động, phá hoại cơ sở sản xuất, có cả cơ sở sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân, môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Tình hình này là nghiêm trọng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ban ngành thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của nước ta và luật pháp quốc tế.

Trong phiên họp của UB Quốc hội sáng 15/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảnh báo những sự việc như trên đang làm xấu đi hình ảnh Việt Nam. Theo Phó CT Quốc hội, chúng ta đang có chính nghĩa, đang được quốc tế ủng hộ và các cơ quan nhà nước cần phát đi thông điệp trấn an nhà đầu tư cũng như kiểm soát tốt tình hình, không để tiếp tục xảy ra những sự việc làm xấu hình ảnh quốc gia.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207